Các doanh nghiệp Bắc Âu muốn đầu tư thành phố thông minh ở Hà Nội

Vừa qua, Chủ tịch điều hành Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam đã có chia sẻ về mong muốn của các doanh nghiệp Bắc Âu trong việc đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, thành phố xanh,... tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp Bắc Âu vào Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh tiếp và làm việc với Chủ tịch điều hành Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam

Thông tin từ Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp và làm việc với Chủ tịch điều hành Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam Thue Quist Thomasen.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch điều hành Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam chia sẻ rằng các doanh nghiệp Bắc Âu mong muốn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của thành phố Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh (Smart City), thành phố xanh (Green City), ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đô thị (ánh sáng công cộng, giao thông đô thị) và phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo... đây là những lĩnh vực mà các nước Bắc Âu có thế mạnh.

Theo ông Thue Quist Thomasen, các doanh nghiệp Bắc Âu mong muốn hiểu hơn về Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. 

Chủ tịch điều hành Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam đề xuất thành phố Hà Nội cần có cơ chế cụ thể để các doanh nghiệp Bắc Âu đầu tư vào Hà Nội dễ dàng hơn, như có một bộ phận chuyên trách, một đầu mối cụ thể phụ trách các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu.

Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp Bắc Âu vào Hà Nội - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc

Về phần mình, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã giới thiệu khái quát mục tiêu của thành phố đến năm 2025 trở thành thành phố xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh trong khu vực, GDP đầu người 8.300-8.500 USD... 

Hà Nội đã bước đầu hình thành các nền tảng cốt lõi của thành phố thông minh, phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, tăng cường mạnh mẽ thương mại điện tử, làm nền tảng cho phát triển kinh tế số.

Cùng với đó, Hà Nội cũng mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị; giao lưu về văn hóa, du lịch để thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau trong những năm tới. Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng giao các sở, ngành Thành phố làm việc Phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam để có những nội dung, công việc hợp tác cụ thể.

chọn