Thực hư chuyện ăn nhau thai sản phụ chữa được 'bách bệnh'

Vì tin rằng nhau thai chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có thể chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả nên nhiều người đã truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây chỉ là một loại “bệnh phẩm” và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
 
thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh Bộ Y tế truy tìm bà mẹ Hưng Yên 'tự sinh con tại nhà'

Ngay khi mạng xã hội vẫn chưa “hạ nhiệt” về thông tin và hình ảnh của một ca sinh nở “thuận tự nhiên” của bà mẹ Hưng Yên thì mới đây, các mẹ bỉm sữa lại tiếp tục truyền tai nhau cách ăn nhau thai trẻ sơ sinh để tăng cường sức khỏe.

Theo đó, nhiều bà mẹ trẻ cho rằng ăn nhau thai là một việc làm hết sức bình thường và đã có từ lâu đời. Chỉ có điều ngày nay trong xã hội hiện đại, khi vật chất trở nên đầy đủ thì loại “cực phẩm” này bị bỏ vào quên lãng và còn rất ít người sử dụng. Có người còn khẳng định rằng ăn nhau thai cũng nằm trong phương pháp sinh con "thuận tự nhiên."

thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh
(Ảnh chụp màn hình Facebook)

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ thì nhiều người cũng tỏ ra e ngại và thậm chí là khiếp sợ về việc sử dụng nhau thai làm thức ăn hay thuốc chữa bệnh.

Dùng nhau thai chữa bệnh trong đông y

Nhau thai trẻ sơ sinh còn có tên gọi khác là tử hà sa, tên khoa học là Placenta Hominis. Thực chất nó là một bộ phận trong tử cung của người mẹ, có nhiệm vụ che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi khi đang còn trong bụng mẹ. Nhau thai giống như một chiếc cầu nối và hoạt động độc lập, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy, máu từ mẹ sang thai nhi. Ngược lại, nó sẽ loại bỏ các chất thải từ máu của bào thai tới cơ thể mẹ để cơ thể mẹ tự xử lí.

Theo y học cổ truyền, nhau thai có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, có công dụng bổ khí, dưỡng huyết và thường được dùng để chữa các chứng bệnh như suy nhược cơ thể, hen suyễn, phụ nữ ho ra máu hoặc thiếu sữa sau sinh…

thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh
(Ảnh: Vietbao)

Trên báo chí, Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội từng chia sẻ: “Dùng nhau thai trẻ sơ sinh làm thuốc nghe thì rất ghê rợn, nhưng trên thực tế nó được dùng làm thuốc điều trị trong Đông y. Nhau thai ngay sau khi sinh ra cần phải rửa qua rượu và gừng rồi phơi khô và sử dụng. Một trong những bài thuốc nổi tiếng có sử dụng nhau thai đó là “hà sa đại tảo hoàn”. Đây là bài thuốc bổ huyết tốt cho người suy nhược, thiếu máu, hay ra mồ hôi trộm… Thành phần của thuốc có thuốc bắc và nhau thai nhi”.

Tuy nhiên ông cũng cho biết rằng hàm lượng dinh dưỡng trong nhau thai cũng tương đương với một miếng thịt gà, thịt bò. Vì nó chủ yếu chứa nhiều chất đạm. Do vậy, để phòng các bệnh truyền nhiễm, các bệnh về đường máu, vi khuẩn… thì người dân không nên sử dụng tùy tiện.

Chỉ là một loại… “bệnh phẩm”?

Cũng trao đổi về vấn đề này, trên báo Vietnamnet, GS. TS Lê Đức Vy, Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tuy có vai trò quan trọng là bảo vệ thai nhi trước sự cấn công của nhiều loại vi khuẩn, nhưng nhau thai vẫn không thể ngăn cản được sự xâm nhập của vi rút. Chính vì thế, việc dùng nhau thai tươi hoặc sấy khô để làm các món ăn, bài thuốc sẽ tiềm ẩn những nguy cơ phơi nhiễm một số căn bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B, viêm gan C hay một số vi khuẩn gây bệnh tình dục…

“Nhau thai là một loại chất thải y tế, nó không được phép bán trên thị trường. Tất cả các sản phẩm từ con người ra không ai được bán, kể cả nhập khẩu. Hiện không có văn bản nào của Bộ Y tế cho phép nhập bệnh phẩm này cả”, giáo sư Lê Đức Vy nhấn mạnh.

thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh
(Ảnh: Báo mới)

Trên báo An ninh thời đại, Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện 09 (Hà Nội), nơi chuyên điều trị và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS cũng chia sẻ rằng, nếu như chỉ phơi bình thường hoặc sấy nhau thai ở nhiệt độ không đảm bảo thì nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm là hoàn toàn có thể. Vì ở 60 độ C, vi rút HIV và vi rút viêm gan B cũng chỉ bị bất hoạt tạm thời. Nếu muốn tiêu diệt chúng hoàn toàn thì cần duy trì ở mức nhiệt hàng trăm độ C liên tục trong nhiều giờ.

Không chỉ có các bệnh truyền nhiễm, trong bánh nhau thai của sản phụ (nếu bị bệnh) còn tiềm ẩn rất nhiều thành phần, các chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Một số căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhiễm vi trùng, ký sinh trùng…có thể tồn tại ở những sản phẩm nhau thai được chế biến không đảm bảo. Hoặc nếu mua trên thị trường thì người dùng sẽ không biết được trong đó có hóa chất bảo quản, thuốc khử mùi gì hay không.

Đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác nhận việc uống rượu ngâm nhau thai sẽ chống được lão hóa. Việc ngộ độc là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, chưa kể đến những trường hợp mua phải những loại rượu có pha methanol.

Theo quy định của Bộ Y tế, nhau thai được coi là một loại bệnh phẩm và cần phải xử lý tiêu hủy giống như các mô mềm trong xử lý rác thải y tế. Tại các bệnh viện lớn, việc làm này là một quy trình khép kín và được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chỉ duy nhất có các phòng thí nghiệm là được tận dụng nhau thai để lấy tế bào gốc từ máu cuống rốn.
thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh Bộ Y tế truy tìm bà mẹ Hưng Yên 'tự sinh con tại nhà'
thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh Bác sĩ lo ngại trước 'sự cổ vũ' sinh con thuận tự nhiên của các mẹ bỉm sữa
thuc hu chuyen an nhau thai san phu chua duoc bach benh Bộ Y tế khuyến cáo: Có thể tai biến trầm trọng nếu tự đẻ tại nhà
chọn
Một doanh nghiệp dự chi gần 18.000 tỷ xây loạt cao ốc 25-40 tầng ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (khu K2) do Hacom Holdings làm chủ đầu tư vừa qua đã được điều chỉnh tổng vốn thành 17.779 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý III/2024 - quý I/2029.