Thực hư việc góc chụp phong cách Hồng Kông tại Đà Lạt bị vẽ bẩn khiến cộng đồng mạng xôn xao

Mới đây, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao và lo lắng trước thông tin góc chụp ảnh nổi tiếng mang phong cách Hồng Kông ở chợ mới Đà Lạt bị bẩn với những hình vẽ nguệch ngoạc.

Đà Lạt được biết đến với nhiều điểm tham quan hấp dẫn và nhiều góc chụp ảnh đẹp. Từ cuối năm 2018, nhiều du khách khi đến với "thành phố ngàn hoa" đã tìm ra góc chụp ảnh đậm chất Hồng Kông ở khu chợ mới Đà Lạt và dần dần nơi đây trở thành điểm check-in nổi tiếng, thu hút nhiều bạn trẻ ghé thăm. 

(Ảnh: Tư Trang, @congdanh.ngb). 

Mới đây, vào sáng 6/12, tài khoản Nguyễn Thanh Nam, một chàng trai sinh năm 1993, là du khách đến từ TP HCM tới Đà Lạt du lịch đã chia sẻ loạt ảnh chụp lan can sân thượng chợ Đà Lạt bị vẽ bẩn. Điều này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc phá hoại cảnh quan nơi đây của một bộ phận du khách.

Các bức hình graffiti sơn trên lan can được vẽ nguệch ngoạc, không có chủ đề. Đa số người dùng mạng khẳng định đây là hành động phá hoại thiếu ý thức, không nhằm mục đích nghệ thuật.

(Ảnh: Nguyễn Thanh Nam). 

Trước những hình ảnh đăng tải, nhiều người đã bày tỏ quan điểm bức xúc của mình. "Tôi nhìn những hình ảnh này mà thấy tức. Tại sao lại có những người ý thức kém đến vậy", tài khoản Thanh Lam chia sẻ.

Đồng quan điểm, người dùng Hà Anh cho biết graffiti là nghệ thuật đường phố nhưng những bức vẽ ở lan can này không như vậy. "Họ nghĩ những hình ảnh này có thể chứng tỏ cá tính của mình sao? Đây hoàn toàn không phải nghệ thuật, các bạn đừng gọi chúng là graffiti". Bên cạnh những ý kiến chỉ trích người vẽ, nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự lo lắng sẽ không còn kịp chụp tại đây nữa. 

Tuy nhiên, hiện tại, góc chụp ảnh mang đậm chất "Hồng Kông" vẫn chưa hề bị sơn bẩn. Những hình vẽ graffiti trong ảnh là lan can phía đối diện. Chia sẻ thêm về tình trạng đang có nhiều bức vẽ bẩn tại khu vực này, Thanh Nam cho biết: "Các bức tường hầu như bị vẽ hết rồi, may mắn là góc nhìn ra hướng khách sạn, mà mọi người gọi là góc Hồng Kông ấy thì chưa bị vẽ. Tuy nhiên, nếu không ngăn chặn, sớm muộn một ngày nào đó cũng bị vẽ chằng chịt lên thôi. Mình đăng để nhắc nhở các bạn cùng bảo vệ cảnh quan. Không ai lên tiếng bảo vệ thì sau này chẳng còn gì đẹp".

(Ảnh: Phan Trang, Thu Trà).

Theo đại diện ban quản lí chợ Đà Lạt nói chưa từng bắt gặp trường hợp nào vẽ bậy ở khu lan can. Từ tháng 8 năm nay, những vết vẽ bậy đã xuất hiện khá nhiều ở phía lan can đối diện. 

Câu chuyện ý thức hay cụ thể là vẽ bậy lên tường và các công trình công cộng không phải là chuyện mới mẻ. Trước đây, tại Đà Lạt tình trạng này đã xuất hiện tại bức tường vàng ở tiệm bánh "Cối Xay Gió", một địa điểm chụp ảnh của nhiều bạn trẻ khi tới du lịch Đà Lạt. 

(Ảnh: Phương Anh, Cối Xay Gió). 

Bức tường này trước đó cũng gặp một số sự cố khi liên tục bị vẽ bậy và phá hoại. Chủ tiệm bánh phải nhờ đến sự can thiệp của công an và sơn lại bức tường để giữ nguyên vẻ đẹp vốn có cho du khách thoải mái chụp ảnh.

Cái đẹp vốn dĩ là không có qui chuẩn, có thể trong mắt người này hình vẽ đó là đẹp, nhưng với những người khác thì nó gây ra sự phiền phức và thiếu văn minh. Vì vậy, hãy chú ý đến những hành vi của mình để không làm mất đi vẻ tự nhiên vốn có của những công trình nghệ thuật, cảnh quan nơi công cộng.