Thuduc House chỉ còn 1,6 tỷ đồng tiền mặt trong tài khoản trước giờ cưỡng chế thuế

Theo kết luận thanh tra, tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà (Thuduc House, Mã: TDH) sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính công ty mẹ quý IV/2020, Thuduc House chỉ còn hơn 1,6 tỷ đồng tiền mặt, ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang vay nợ hơn 1.100 tỷ đồng.

Theo thông tin mới nhất của báo Thanh Niên thì ngày 1/3, Cục thuế TP HCM đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) gửi đến các ngân hàng công ty mở tài khoản liên quan đến vụ thu hồi gần 400 tỷ đồng tiền thuế của công ty.

Theo kết luận thanh tra, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn "ảo", không có mua bán thật, nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu, còn công ty con hưởng 0,1%.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng từ 1/2019 đến 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Số tiền mà Thuduc House phải bị truy thu gồm 221 tỷ đồng đã được hoàn thuế và 37 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Sau đó, cơ quan này cũng đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn năm 2017 và 2018 là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng, số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà công ty sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng.

Như đã đưa tin, qua thanh tra tại Thuduc House, Cục thuế TP HCM đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế và đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Sau đó, Toà án nhân dân (TAND) TP HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ngày 11/1/2021) và tạm đình chỉ quyết định của Cục trưởng Cục thuế TP HCM.

Ngay tiếp đó, Cục thuế đã đề nghị Chánh án TAND hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo thu hồi tiền thuế kịp thời và cho rằng quyết định "có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của nhà nước."

Ngay sau lời đề nghị, TAND TP HCM đã hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành ngày 25/1.

Ngày 26/2, Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM cũng đã phát hành văn bản gửi Chánh án TAND TP HCM yêu cầu tòa án gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý liên quan theo khoản 2 Điều 74 luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Tuy nhiên, đến nay, Viện KSND TP HCM chưa nhận được các quyết định để thực hiện chức năng kiểm soát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành quyết định.

Dính phải vụ việc truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng Thuduc House chỉ còn hơn 1,6 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn, theo báo cáo tài chính công ty mẹ quý IV/2020.

Trong khi đó, tổng tài sản của công ty xấp xỉ 3.600 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng so với đầu năm. Các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 710 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng tài sản. Ở phía nguồn vốn thì nợ phải trả của công ty lên tới 2.036 tỷ đồng, tăng hơn 9%, trong đó tổng đi nợ vay của công ty đã chiếm gần 50% nợ phải trả, hơn 1.110 tỷ đồng.

Năm 2020 vừa qua, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ cũng đã ghi nhận âm hơn 30 tỷ đồng, trong khi cả năm 2019 ghi nhận hơn 139 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2004, Thuduc House báo lỗ cả năm.

Đến cuối tháng 1/2021, ngay sau khi nhận thông tin từ Cục thuế TP HCM yêu cầu nộp lại gần 400 tỷ đồng, Hội đồng quản trị TDH đã quyết định thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn góp của công ty tại Công ty TNHH Dịch vụ Tam Bình Thủ Đức - doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vận chuyển, cho thuê kho bãi và các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu,.. có trụ sở tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

chọn