Tỉ phú Bloomberg chính thức bước vào cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Sự tham gia muộn màng của Bloomberg vào cuộc đua Tổng thống – chỉ ba tháng trước cuộc bầu cử cho thấy sự hoài nghi của ông về 17 ứng cử viên còn lại có đủ khả năng đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Screenshot

Vị tỉ phú Bloomberg bước vào cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh: Reuters).

"Tôi tranh cử Tổng thống để đánh bại Trump và xây dựng lại nước Mỹ", Michael Bloomberg, cựu đảng viên Đảng Cộng Hoà 77 tuổi, tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử của mình.

"Chúng ta không thể chịu đựng được thêm 4 năm nữa cho những hành động liều lĩnh và phi đạo đức của Donald Trump", ông nói.

Bloomberg, người sáng lập và là CEO của công ty truyền thông nổi tiếng Bloomberg LP, đồng thời ông cũng là nhà từ thiện hàng đầu. Bloomberg được nhận định là có lợi thế về mặt tài chính hơn so với các đối thủ khác của mình.

Một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử cho biết, ông sẽ chi ít nhất 31 triệu USD cho quảng cáo truyền hình, sẽ được phát sóng tại tất cả các bang trên cả nước trong hai tuần tới.

Được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 8 nước Mỹ với giá trị tài sản ước tính lên tới 53,4 tỉ USD, Bloomberg đã tuyên bố trước đó sẽ tiến hành một chiến dịch quảng cáo trị giá 100 triệu USD để đánh bại Trump.

Bloomberg cũng dành được sự ủng hộ của các thành viên Đảng Dân chủ, bởi những nỗ lực của ông trong việc chống biến đổi khí hậu, và hạn chế súng đạn.

Bloomberg tập trung công kích thẳng vào ứng viên số 1 là Tổng thống Trump, người mà ông đã quen biết trong nhiều thập kỉ. Trump là một nhà phát triển bất động sản nổi tiếng ở New York trong ba nhiệm kì giai đoạn 2002-2013 mà Bloomberg làm thị trưởng.

"Tôi biết cần làm những gì để đánh bại Trump", Bloomberg nói và nhấn mạnh vào việc ông là một tỉ phú tự thân, có xuất thân nghèo khó. Bloomberg tự gọi mình là một người thiên về hành động, giải quyết vấn đề hơn là một chính trị gia giỏi hùng biện.

Quyết định tranh cử Tổng thống, Bloomberg sẽ là ứng cử viên cao tuổi nhất trong Đảng dân chủ tham gia vào cuộc đua này. Trước đó các ứng cử viên cao tuổi nhất ghi nhận được là Sanders 78 tuổi đã rút khỏi chiến dịch sau một cơn đau tim, Biden 76 tuổi, Warren 70 và Trump 73 tuổi.

chọn