Tỉ phú Thái sắp đưa bia Sài Gòn niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, định giá 10 tỉ USD?

Nếu thương vụ hoàn tất, Thai Beverage sẽ được xếp vào nhóm những công ty bia lớn nhất khu vực châu Á, vốn hóa của công ty tương đương doanh nghiệp bia Tsingtao của Trung Quốc.

Nguồn tin Bloomberg cho biết Công ty Thai Beverage của tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, đang xem xét chào bán công khai cổ phiếu của hoạt động nhà máy bia tại Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên ra công chúng.

Theo đó, doanh nghiệp đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng, để niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore, mục tiêu định giá lên tới 10 tỉ USD cho mảng sản xuất bia tại Việt Nam và Thái Lan.

IMG_8721

Tỉ phú Thái sắp niêm yết bia Sài Gòn lên sàn Singapore. (Ảnh: Phúc Minh).

Nếu thương vụ hoàn tất, đây được xem là đợt IPO lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore. Năm 2011, Hutchison Port Holdings Trust niêm yết và huy động được con số 5,5 tỉ USD, tức tỉ phú Thái sẽ vượt được kỉ lục này.

Bloomberg nhận định, với định giá 10 tỉ USD, Thai Beverage sẽ được xếp vào nhóm những công ty bia lớn nhất khu vực châu Á, vốn hóa của công ty sẽ tương đương doanh nghiệp bia Tsingtao của Trung Quốc.

Năm 2019, cổ phiếu của Thaibev đã tăng 43% khi giao dịch trên sàn chứng khoán Singapore. Hiện công ty được thị trường định giá khoảng 16 tỉ USD.

Cuối năm 2017, Thai Beverage đã mua lại Sabeco thông qua công ty con Vietnam Beverage. Với việc bỏ ra khoảng 4,8 tỉ USD, tỉ phú Thái đã nắm quyền chi phối hoạt động tại Sabeco khi là cổ đông lớn sở hữu 53,59% cổ phần. Thai Beverage chính là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nổi tiếng Bia Sài Gòn.

Kể từ khi tỉ phú Thái Lan nắm quyền chi phối Sabeco, doanh nghiệp này có 4 lần chia cổ tức bằng tiền mặt. Tính luôn cả số tiền 515 tỉ đồng nhận trong đợt chia cổ tức bổ sung gần nhất hồi tháng 9, tổng số tiền mặt tỉ phú Thái nhận lên khoảng 3.000 tỉ đồng.

Dù tăng trưởng tiêu thụ bia có dấu hiệu chững lại hoặc giảm tại các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc thì ngược lại, Đông Nam Á được xem là một trong những điểm sáng của ngành.

anh-chup-man-hinh-2019-10-25-luc-234548-15720219751401049014750-2

Lợi nhuận trước thuế hàng năm của Sabeco. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Theo dữ liệu từ Euromonitor, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và dân số trẻ tại Việt Nam khiến nhu cầu bia trong nước tăng 300% suốt giai đoạn 2002-2017, vì vậy, việc nắm trong tay Sabeco được xem là bước đi thành công của tỉ phú Thái. Hiện Sabeco cũng là doanh nghiệp sở hữu thị phần bia lớn nhất tại Việt Nam.

Trong báo cáo tài chính của Thaibev, thị trường Việt Nam được xếp thứ hai sau thị trường Thái về doanh thu. 

Theo đó, tổng doanh thu của Thaibev là 269 tỉ baht, tương đương hơn 200.000 tỉ đồng thì riêng thị trường Việt Nam chiếm gần 48.000 tỉ đồng, tức doanh thu từ thị trường Việt Nam chiếm hơn 30% tổng doanh thu của Thaibev.

Thaibev nhấn mạnh chính sự tăng trưởng về mặt doanh thu từ Sabeco đã giúp công ty gia tăng doanh thu so với cùng kì. Ban lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng việc mua lại Sabeco sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam, nơi doanh nghiệp có mạng lưới phân phối rộng cùng thị trường bia tăng trưởng mạnh nhất khu vực.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.