Tiến độ các khu tái định cư dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo tại Tiền Giang

Huyện Chợ Gạo đã xin chủ trương UBND tỉnh thực hiện ba khu tái định cơ và được UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Hiện nay, huyện đang khẩn trương thực hiện xây dựng các khu TĐC, bao gồm khu TĐC tại ấp Bình Khương 1; khu TĐC ấp Tân Thạnh và khu TĐC khu 2.

Kênh Chợ Gạo hiện nay. (Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang, vừa qua, lãnh đạo huyện Chợ Gạo cho biết, đến nay, địa phương đã chi hết tổng nguồn vốn Bộ GTVT giao để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2. Hiện địa phương đang tổng hợp gửi UBND tỉnh trình Bộ GTVT để xin kinh phí thực hiện chi trả cho các trường hợp phát sinh và xây dựng các khu tái định cư.

Theo UBND huyện Chợ Gạo, tổng số hộ dân ảnh hưởng dự án 633 hộ, với 988 hồ sơ. UBND huyện đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và TĐC 27 đợt. Tổng kinh phí bồi thường cho hộ dân bị ảnh hưởng của dự án là 986 hồ sơ/631 hộ, số tiền hơn 607 tỷ đồng; còn lại 2 hồ sơ/2 hộ chưa phê duyệt kinh phí bồi thường.

Đến nay, địa phương đã giải ngân 796 hồ sơ/616 hộ với số tiền hơn 543 tỷ đồng. Còn lại 190 hồ sơ/17 hộ, với số tiền hơn 64 tỷ đồng chưa giải ngân. Trong đó, có 12 hồ sơ/7 hộ đã phê duyệt kinh phí nhưng chưa đồng ý nhận tiền; 8 hồ sơ/8 hộ đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhưng không có nguồn vốn để chi trả; 170 hồ sơ đã bị sạt lở (kiểm kê năm 2011) đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhưng không có nguồn vốn để chi trả; 2 hồ sơ/2 hộ chưa phê duyệt kinh phí.

Do dự án khi được phê duyệt ban đầu chỉ hỗ trợ bằng tiền cho những hộ đủ điều kiện TĐC. Khi đi vào thực hiện dự án, phải bố trí TĐC cho 99 hộ. Do chưa chủ động ngay từ đầu nên khi thực hiện huyện gặp khó khăn trong công tác bố trí TĐC. Huyện Chợ Gạo đã xin chủ trương UBND tỉnh thực hiện ba khu TĐC và được UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Hiện nay, huyện đang khẩn trương thực hiện xây dựng các khu TĐC.

Theo đó, khu TĐC tại ấp Bình Khương 1 (xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo) có tổng diện tích khoảng 3,7 ha, dự kiến khoảng 110 lô. Theo phương án quy hoạch dự kiến gồm: Khu tái định cư, chợ, nhà văn hóa xã Bình Phục Nhứt.

UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất huyện khẩn trương lập các hồ sơ thủ tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC. Dự kiến hoàn thành và bố trí tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC ảnh hưởng của dự án trong tháng 5/2023.

Khu TĐC ấp Tân Thạnh, xã Bình Phan có diện tích dự kiến khoảng hơn 1.964 m2. Đến nay, khu này đã phê duyệt dự toán chi phí công tác chuẩn bị đầu tư. Dự kiến trong tháng 3/2023 sẽ hoàn thành và bố trí TĐC cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC ảnh hưởng của dự án ở xã Bình Phan.

Khu TĐC khu 2, thị trấn Chợ Gạo có diện tích dự kiến khoảng 1.500 m2. Đến nay, khu này đã thi công xong, đang hoàn chỉnh hồ sơ để phê duyệt quyết toán công trình hoàn thành. Đồng thời, kết hợp với giá đất trình tỉnh phê duyệt giá nền tái định cư để bố trí TĐC cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC ảnh hưởng của dự án ở thị trấn Chợ Gạo.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.