Tiền Giang có thể thông xe đường ven sông Tiền cuối năm 2025

Giai đoạn 1 Đường tỉnh 864 (đường dọc sông Tiền) được đầu tư với chiều dài tuyến 44 km; trong đó, đoạn mở mới dài 19 km, nâng cấp mở rộng 12 km, chiều rộng mặt đường 11 m láng nhựa, nền đường 12 m. Tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang, tỉnh này hiện đang tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm mang tính động lực. Trong các dự án giao thông trọng điểm tỉnh đang tập trung triển khai, Đường tỉnh 864 (Đường dọc sông Tiền) là một trong những dự án động lực kết nối từ huyện Cái Bè đến huyện Gò Công Đông.

Trong số các dự án giao thông quy mô lớn đang triển khai, ĐT.864 có chiều dài toàn tuyến 111 km với tổng mức đầu tư 3.263 tỷ đồng. Giai đoạn 1, dự án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025. Đây là tuyến đường kết nối 3 vùng kinh tế - đô thị của tỉnh (vùng phía Đông, vùng Trung tâm và vùng phía Tây).

Bản đồ hướng tuyến ĐT.864 (đường dọc sông Tiền). (Đảng bộ huyện Gò Công Tây) 

Có 7 cây cầu được xây dựng trên toàn tuyến

Huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang - nơi cầu Vàm Cái Thia và cầu qua sông Mỹ Đức Tây thuộc đường dọc sông Tiền đã được khánh thành và đưa vào sửa dụng thời gian qua. (Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam)

Trên toàn tuyến đường dọc sông Tiền sẽ có 7 cầu và các cống. Đến nay, dự án đã hoàn thành khối lượng lớn các công việc như: Đánh giá tác động môi trường của dự án; thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đoạn từ TP Mỹ Tho đến cầu Vàm Giồng.

Mới đây UBND tỉnh đã khởi công cầu Vàm Giồng (kết nối huyện Gò Công Tây và huyện Chợ Gạo) thuộc ĐT.864. Hạng mục có cầu chính có chiều dài 100 m, chiều rộng 12 m; đường vào cầu có chiều dài 1.127 m. Chi phí xây dựng là 57 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình 10 tháng kể từ ngày khởi công.

Bên cạnh đó, cầu Vàm Cái Thia (huyện Cái Bè) cũng được khánh thành và đi vào sử dụng. Cầu Vàm Cái Thia bắc qua sông Cái Cối là cây cầu cuối cùng trên ĐT.864. Đây là công trình kết nối toàn tuyến ĐT.864; kết nối giao thông từ cầu Mỹ Thuận, huyện Cái Bè đến TP Mỹ Tho.

Cầu Vàm Cái Thia gồm 7 nhịp, chiều dài thiết kế 238 m, rộng 10 m, phần đường vào cầu dài khoảng 1,3 km. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 176 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án do liên danh Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thiên Thuận và CTCP Xây dựng Công trình 525 trúng thầu thi công. 

Cùng với cầu Vàm Cái Thia, cầu qua sông Mỹ Đức Tây cũng chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là cây cầu thuộc một nhánh sông nối ra sông Cái Cối, góp phần kết nối giao thông từ Quốc lộ 1 đến ĐT.864.

Cầu qua sông Mỹ Đức Tây gồm 5 nhịp, dài 149 m, rộng 8 m, phần đường vào cầu dài 393 m. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 55 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Cầu qua sông Mỹ Đức Tây do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Thuận thi công.

Đồng thời, tỉnh này cũng đã và đang triển khai các dự án đầu tư như cầu Ngũ Hiệp, cầu Vàm Trà Lọt, cầu Tân Phong, cầu Tân Thạnh; các cống ngăn mặn trên ĐT.864…

Thông tuyến giai đoạn 1 vào năm 2025

Hiện nay, ĐT.864 đang được tỉnh tập trung triển khai thực hiện giai đoạn 1. Theo đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông tỉnh Tiền Giang, trong năm 2022, tỉnh đã tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng (đã giải ngân 515 tỷ đồng).

Trong năm 2023, tỉnh sẽ tập trung cho công tác khởi công xây dựng các hạng mục của dự án. Sau sự kiện khởi công cầu Vàm Giồng, đơn vị sẽ tiếp tục khởi công xây dựng các tuyến đoạn từ TP Mỹ Tho đến cầu Chợ Gạo; xây dựng cầu Chợ Gạo mới và xây dựng tuyến đường đến huyện Gò Công Tây… đảm bảo đến cuối năm 2025 thông tuyến toàn dự án.

Giai đoạn 1, dự án được đầu tư với chiều dài tuyến 44 km; trong đó, đoạn mở mới dài 19 km, nâng cấp mở rộng 12 km, chiều rộng mặt đường 11 m láng nhựa, nền đường 12 m (riêng đoạn qua địa bàn TP Mỹ Tho thấm nhựa nóng).

Tất cả các hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đều được Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông - Bộ GTVT thẩm định làm cơ sở để phê duyệt. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được khẩn trương thực hiện, đến nay đã chi trả được 952/1.272 hồ sơ, đạt tỷ lệ 75%. Riêng hạng mục cầu Vàm Giồng đã được giao toàn bộ mặt bằng. 

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rút kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Rút dự kiến được xây dựng trên tuyến đường kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc với xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.