Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư

UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.

Phối cảnh Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia đặt tại Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: VEFAC).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại huyện Đông Anh, cử tri đề nghị thành phố sớm triển khai thi công dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới và Khu đô thị mới Đông Anh.

Trả lời kiến nghị của cử tri, TP Hà Nội cho biết, từ năm 2007, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội và các bộ ngành liên quan đã bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha). 

Tháng 6/2020, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới với tổng mức đầu tư hơn 7.336 tỷ đồng, nhà đầu tư là CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC).

Đến nay, dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) với tổng kinh phí hơn 649 tỷ đồng do VEFAC ứng vốn thực hiện. Tháng 10/2021, Hà Nội đã có quyết định cho VEFAC thuê đất đợt 1 gần 90 ha đã hoàn thành GPMB tại xã Đông Hội và Xuân Canh, Đông Anh để thực hiện dự án.

Đối với Khu đô thị mới Đông Anh, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2020 với tổng vốn đầu tư khoảng 34.879 tỷ đồng tại các xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm, huyện Đông Anh. Dự án này cũng do VEFAC làm chủ đầu tư.

Hiện nay, dự án đã thực hiện GPMB 212/265 ha, chiếm hơn 80%. Tổng số tiền chủ đầu tư đã chuyển để phục vụ GPMB là 1.489 tỷ đồng. 

Do việc tiếp tục triển khai 2 dự án trên còn những tồn tại, vướng mắc, UBND thành phố đang báo cáo, xin ý kiến Ban cán sự Đảng và Chính phủ cho ý kiến về chủ trương tiếp tục triển khai theo cơ chế, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quyết định chủ trương đầu tư đã được chấp thuận trước đây. Sau khi có ý kiến chỉ đạo, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các dự án.

Nói thêm về chủ đầu tư, VEFAC tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước được thành lập từ năm 1995, đến năm 2010 chuyển sang mô hình Công ty TNHH MTV và cổ phần hoá vào năm 2015. Doanh nghiệp này được thành lập để xây dựng dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Hiện nay, VEFAC đang phát triển một số dự án bất động sản và hoạt động tổ chức hội chợ, triển lãm. Trụ sở của doanh nghiệp nằm tại Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Tính đến cuối quý III vừa qua, VEFAC có vốn điều lệ 1.666 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Vingroup nắm hơn 83% và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nắm khoảng 10%.

Tại báo cáo tài chính quý III của VEFAC, danh mục hàng tồn kho chiếm 969 tỷ đồng, là chi phí liên quan đến dự án Khu đô thị mới Đông Anh.

Danh mục dở dang dài hạn có 4 dự án là Tổ hợp Trung tâm Thương mại Dịch vụ và Nhà ở tại Ba Đình, Hà Nội (117 tỷ đồng); Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (824 tỷ đồng); Khu đô thị mới Đông Anh (654 tỷ đồng) và Khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long (15 tỷ đồng).

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.