Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Sẽ hình thành Bão số 9 trong 12 giờ tới

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão số 9 trên Biển Đông.
 

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vào 7h ngày 22/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 300km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

bao so 9 se hinh thanh tren bien dong trong 12h toi
Vị trí đường đi của cơn bão số 9. (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia).

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 9.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 23/11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Tây.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão số 9 nên ở vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 9,5 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 24/11, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 160km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Sẽ di dời 400 hộ dân ở Nha Trang trước khi bão số 9 đổ bộ

Ông Lê Hữu Thọ, chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, để ứng phó với cơn bão số 9, thành phố đã yêu cầu các địa phương kiên quyết di chuyển 400 hộ dân ở 71 điểm xung yếu đến nơi an toàn.

Đồng thời theo dõi sát sao diễn biến đường đi của cơn bão để thông tin đến người dân và triển khai công tác để phòng tránh.

bao so 9 se hinh thanh tren bien dong trong 12h toi
Nha Trang chịu thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 8 và chuẩn bị đón cơn bão số 9.

Hiện tại, phường Vĩnh Hòa đã di dời dân khu vực sạt lở về các khu tập thể nhà máy Z 713.

Đại diện phường Vĩnh Nguyên cho biết bão số 9 nếu vào thì nguy cơ thiệt hại sẽ còn nặng nữa.

Bởi hiện có rất nhiều nhà dân nằm ngay trên đường suối chảy xuống, mưa trên núi tống xuống là vùi lấp các căn nhà. Trong khi đó, do ảnh hưởng của bão số 8, nhiều căn nhà đã xiêu vẹo.

Tại đảo Trí Nguyên có 7-8 hộ nhà chênh vênh bên vách núi, nguy cơ sập rất lớn. Riêng đối với lồng bè có 2 điểm ở Phước Đồng và Trí Nguyên sẽ dời người dân vào điểm an toàn để ở.

Tại phường Vĩnh Thọ hiện có 1 điểm là đồi La San là xung yếu nhất, nhiều nguy cơ sạt lở lớn.

Riêng ở phường Phương Sơn hiện nay có 14 điểm xung yếu, vừa qua sạt lở 2 khu vực là hẻm 82 và 85 nhưng hiện nay đồi Trại Thủy có 3 tảng đá rất lớn, ảnh hưởng bão số 9 nếu lăn xuống rất nguy hiểm.

"Các khu vực xung yếu có 145 hộ dân nếu di dời rất khó khăn vì người dân không hợp tác. Địa phương cũng không có mặt bằng để di dời hết được số hộ này.

Hiện địa phương triển khai người dân tìm các nhà người thân để đến ở tạm nếu có mưa, trường hợp cấp bách di chuyển đến các trường học." – lãnh đạo phường Phương Sơn cho biết

Ông Trần An Khánh, bí thư Thành ủy Nha Trang cho rằng, để ứng phó với cơn bão số 9, UBND TP Nha Trang cần nắm rõ các điểm xung yếu gây ra lũ quét, sạt lở đồi núi lập tức triển khai phương án di dời dân.

"Bằng mọi giá phải di dời 400 hộ dân ở 71 điểm xung yếu trên địa bàn TP Nha Trang.

Yêu cầu các địa phương lập tức triển khai trước khi bão số 9 vào", bí thư Thành ủy Nha Trang cho hay.

bao so 9 se hinh thanh tren bien dong trong 12h toi Không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rào và dông, nhiệt độ hạ thấp còn 13 độ C

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã gây ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía ...

bao so 9 se hinh thanh tren bien dong trong 12h toi Bão số 9 mạnh lên từng giờ ảnh hưởng thế nào đến miền Trung?

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo trong vòng 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển ...

bao so 9 se hinh thanh tren bien dong trong 12h toi Tin mới nhất về bão số 9: chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh bổ sung khiến khó dự báo

Bão số 9 sẽ đi vào Nam Biển Đông cùng lúc đó không khí lạnh mạnh bổ sung từ phía Bắc di chuyển xuống phía ...

chọn
Đà Nẵng sẽ có hàng nghìn căn liền kề, biệt thự trên trục Bà Nà - Suối Mơ
Hơn 2.500 căn nhà liền kề, nhà vườn, biệt thự và chung cư đến từ hai dự án khu biệt thự sinh thái hồ phía Tây đường tránh Nam hầm Hải Vân và khu biệt thự sinh thái Hồ Trước Đông dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2025 - 2026.