Tổ chức tour giá rẻ để bán combo du lịch, chủ phòng vé máy bay thu hàng tỉ đồng rồi bỏ trốn

Nhiều người dân và cộng tác viên tố cáo một phòng vé máy bay bán combo du lịch với giá siêu rẻ, nhưng không thực hiện dịch vụ mà biến mất cùng hàng tỉ đồng mà họ thu của khách.

Gần đây, giới truyền thông và cộng đồng mạng nói về việc phòng vé Anh Anh ở phố Núi Trúc, Ba Đình Hà Nội đã chiếm đoạt khoảng 10 tỉ đồng của khách và cộng tác viên bán combo du lịch rồi biến mất, khiến nhiều người mất số tiền lớn. 

Rất nhiều người liên lạc với chủ phòng vé Anh Anh qua điện thoại nhưng không thể liên lạc. Một số người đến trực tiếp trụ sở tại Núi Trúc nhưng văn phòng đã khóa cửa.

Một phụ nữ kể với VTV1 rằng cô chi hơn 11 triệu đồng để mua combo du lịch cho gia đình của phòng vé Anh Anh qua một cộng tác viên. Đến sát ngày khởi hành, cô vẫn không thấy vé máy bay. Khi liên lạc với cộng tác viên kia, cô mới biết chuyến bay đã bị hủy.

Ngày 20/7, Sở Du lịch Hà Nội thông báo họ đã gửi văn bản tới Công an thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình và Công an quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xác minh xử lí thông tin phản ánh về hành vi lừa đảo của phòng vé Anh Anh.

Tổ chức tour giá rẻ không tưởng để bán combo du lịch, chủ phòng vé máy bay thu hàng tỉ đồng rồi bỏ trốn - Ảnh 1.

Một số công ty lữ hành khẳng định, đối với những combo siêu rẻ, họ phải bù lỗ để kích cầu, song chỉ có thể bù lỗ trong một giai đoạn nhất định, rồi sau đó phải bán với giá bình thường. (Ảnh: MOIT)

Lời kể của các nạn  nhân cho thấy, để tạo niềm tin cho những cộng tác viên bán combo du lịch giá rẻ, phòng vé Anh Anh đã tổ chức cho nhiều đoàn khách đi du lịch với giá rất hời, tạo hiệu ứng và nhận xét tốt trên fanpage. Tin tưởng chiêu trò ấy, hàng trăm người đã bán combo du lịch cho phòng vé.

Chẳng hạn, một combo gồm vé máy bay khứ hồi, hai đêm nghỉ ở khách sạn 4 sao tại Nha Trang, buffett sáng, trà nước và cà phê trong phòng khách sạn chỉ có giá 2,3 triệu đồng.

Mức giá ấy hời một cách đáng ngờ. Một số người từng đi du lịch giá rẻ kể rằng chỉ riêng vé máy bay khứ hồi đã có giá 2,2-2,3 triệu đồng. Nếu đặt phòng qua những app cung cấp phòng khách sạn và hưởng ưu đãi giảm giá thì mức giá thấp nhất cũng tầm 700.000 đồng/ngày. 

Nếu nhân 700.000 đồng với 3 ngày, cộng với mức giá vé máy bay khứ hồi, chuyến đi sẽ có chi phí hơn 4 triệu đồng, nghĩa là cao gần gấp đôi giá mà phóng vé Anh Anh đưa ra.

Một số công ty lữ hành khẳng định, đối với những combo siêu rẻ, họ phải bù lỗ để kích cầu, song chỉ có thể bù lỗ trong một giai đoạn nhất định, rồi sau đó phải bán với giá bình thường. Theo họ, rất có thể ban đầu phóng vé Anh Anh đã bù lỗ để tổ chức các tour du lịch. Sau đó, khi đã thu khoản tiền lớn, chủ phòng vé đã bỏ trốn.

Ông Lưu Đức Kế, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, nhận định phòng vé Anh Anh đã thành công với chiêu trò tổ chức vài tour để làm mồi nhử.

"Các cộng tác viên cũng không thể ngờ phòng vé Anh Anh lừa họ. Sau khi thu tiền của khách, họ chuyển tiền cho phòng vé để rồi bây giờ họ trở thành đối tượng liên đới. Thậm chí cộng tác viên còn là đối tượng chịu trận chính", ông Kế bình luận.

Tổng cục Du lịch xác nhận với VTV1 rằng sau khi thực hiện chủ trương kích cầu du lịch, tình trạng lộn xộn, bát nháo đã xuất hiện.

Du lịch là ngành kinh doanh có điều kiện và phải có giấy phép ở Việt Nam, song tình trạng mọi người đua nhau bán combo du lịch đang diễn ra tràn lan. Xu hướng ấy tạo điều kiện để những chiêu trò lừa đảo như kiểu phòng vé Anh Anh.

Tổ chức tour giá rẻ không tưởng để bán combo du lịch, chủ phòng vé máy bay thu hàng tỉ đồng rồi bỏ trốn - Ảnh 2.

Tâm sự của một số cộng tác viên bán combo du lịch cho phòng vé Anh Anh. (Ảnh chụp màn hình).

Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Quý Phương, nhận định nhiều cá nhân, tổ chức đang lợi dụng tâm lí ham rẻ để lừa đảo người dân. Theo ông, hành vi của phòng vé Anh Anh đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. 

Ông Phương nói thêm rằng chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch trên địa bàn.

Ngay sau vụ việc, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu tất cả địa phương rà soát hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn. Tổng cục Du lịch cũng khuyến cáo người dân trước khi mua tour nên kiểm tra để biết doanh nghiệp lữ hành bán tour đã có giấy phép hay chưa thông qua trang quanlyluhanh.vn.

chọn