Toàn bộ huyện Long Thành sẽ được phát triển thành đô thị

Vùng huyện Long Thành sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển và được xây dựng thành vùng phát triển kinh tế động lực của vùng tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng đô thị trung tâm, là cực Đông của TP HCM.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa có buổi làm việc để nghe báo cáo hồ sơ phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đến 2040, tầm nhìn đến 2050.

Tại buổi làm việc, ông Cao Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành sớm đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành đảm bảo chất lượng. Sở Xây dựng được yêu cầu sớm phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Long Thành, trong đó phải định hướng lấy đô thị Long Thành là trung tâm trong tổng thể quy hoạch các vùng huyện lân cận.

UBND huyện Long Thành có kế hoạch thực hiện quy hoạch chung vùng huyện Long Thành. Từ quy hoạch chung, địa phương phải sớm triển khai công tác đấu thầu lập quy hoạch 5 phân khu theo định hướng phát triển của 5 phân vùng đã được xác định trong nhiệm vụ quy hoạch, đảm bảo tính đồng bộ.

Toàn bộ huyện Long Thành sẽ được phát triển thành đô thị - Ảnh 1.

Toàn bộ huyện Long Thành sẽ được phát triển trở thành đô thị. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ 2016. Trong quá triển khai, đồ án có nghiên cứu đề xuất khung giao thông chính và định hướng phát triển khu chức năng xung quanh sân bay quốc tế Long Thành. 

Do đó, đồ án quy hoạch  2019 mới hoàn thành và được Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh thông qua vào tháng 3/2020.

Đến tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất công nghiệp và đất ở tại đô thị. Trong đó, bổ sung hai khu công nghiệp là Long Đức 3 và Bàu Cạn - Tân Hiệp với diện tích gần 3.000 ha. 

Do nội dung điều chỉnh, cập nhật mới làm thay đổi dự báo phát triển đất đai, mô hình phát triển vùng dẫn đến việc phải rà soát, lập hồ sơ điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch xây dựng cho phù hợp.

Theo nhiệm vụ quy hoạch được điều chỉnh, vùng huyện Long Thành sẽ được xây dựng thành vùng phát triển kinh tế động lực của vùng tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng đô thị trung tâm, là cực Đông của TP HCM.

Mục tiêu được đưa ra là tập trung xây dựng, nâng cấp toàn huyện Long Thành lên đô thị loại IV vào năm 2025 và sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2030.

Đối với định hướng không gian phát triển, vùng huyện Long Thành sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông chính và địa hình tự nhiên. 

Về diện tích, vùng huyện Long Thành có diện tích 430 km2, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 đạt 370.000 - 380.000 người, đến năm 2040, đạt 480.000-500.000 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, sau năm 2040, gần như cả 5 phân vùng nói trên đều phát triển thành đô thị. Do đó, quá trình hoàn thiện quy hoạch phải xác định đô thị Long Thành sẽ là đô thị trung tâm của các vùng lân cận như vùng các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom. 

Ngoài ra, theo Chủ tịch Đồng Nai, để đảm bảo tính đồng bộ, khi thực hiện quy hoạch phân khu đối với 5 phân vùng trên phải thực hiện cùng lúc, không làm nhỏ lẻ, từng phân khu. Đặc biệt, trong quy hoạch cần đánh giá đúng nhu cầu về giao thông khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động để có quy hoạch hệ thống giao thông phù hợp.

5 phân vùng phát triển vùng huyện Long Thành gồm:

Vùng đô thị Thị trấn Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị - dịch vụ Long Thành (phân vùng 1 gồm: Thị trấn Long Thành, xã Tam An và một phần các xã An Phước, Long Đức, Lộc An).

Vùng đô thị Bình Sơn nằm ở phía Đông Bắc của huyện (phân vùng 2 bao gồm một phần các xã Bình Sơn, An Phước, Lộc An, Long Đức và Bình An).

Vùng dịch vụ thương mại - đô thị hỗn hợp phía Tây huyện (phân vùng 3 bao gồm một phần các xã Long An, Long Phước và Phước Thái).

Vùng khu vực chức năng đặc thù cảng hàng không quốc tế Long Thành (phân vùng 4 gồm: xã Bàu Cạn và một phần các xã Long An, Long Phước, Cẩm Đường và Bàu Cạn).

Vùng công nghiệp đô thị dịch vụ - nông nghiệp công nghệ cao phía Nam sân bay Long Thành (phân vùng 5 gồm các xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần các xã Phước Thái, Long Phước và Bàu Cạn).

chọn