Toàn cảnh đường ven sông Cái sẽ mở theo quy hoạch tại TP Biên Hòa

Tuyến đường ven sông Cái có chiều dài vào khoảng 4,7 km, với tổng mức đầu tư khoảng 3.900 tỷ đồng. Tuyến đường dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2022 vừa qua, song do vướng mắc giải phóng mặt bằng và một số thủ tục pháp lý khác nên chưa thể khởi công như dự tính.

Tuyến đường ven sông Cái thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Tuyến đường này dài khoảng 4,7 km. Điểm đầu nằm tại nút giao đường Hà Huy Giáp với đường Cách Mạng Tháng 8, thuộc địa phận phường Quyết Thắng. Khu vực điểm đầu này hiện đang là kho xăng dầu Biên Hòa.

 Đường Hà Huy Giáp - khu vực điểm đầu của tuyến đường ven sông Cái. Tuyến đường này có mặt cắt ngang 32 m, tốc độ tính toán 60 km/h.

Tuyến đường này sau đó sẽ chạy dọc theo sông Đồng Nai. Trong ảnh là một đoạn đường ven sông Cái sẽ mở, khu vực này hiện đang còn khá nhiều nhà dân, dọc theo bờ sông Đồng Nai.

Tuyến sau đó sẽ giao với đường Huỳnh Văn Hớn, qua cầu Rạch Gió. Khu vực dọc đường Huỳnh Văn Hớn cũng tập trung khá nhiều nhà dân, đây là một trong những trục giao thông chính của thành phố Biên Hòa, trong phạm vi thiết kế dài khoảng 2 km trong tương lai được xây dựng thành trục đường cảnh quan đô thị.

Khu vực dọc đường Huỳnh Văn Hớn cũng tập trung khá nhiều nhà dân. Theo UBND TP Biên Hòa, để thực hiện dự án, địa phương phải thu hồi đất của 476 trường hợp, trong đó có 320 trường hợp giải tỏa trắng. Theo quy hoạch, đình Tân Mai nằm bên cạnh cầu Rạch Gió sẽ được giữ lại trong quá trình xây dựng.

Khu vực cầu Rạch Gió hiện nay. Đường ven sông Cái có lộ giới 42m, trong đó mặt đường rộng 16 m, dải phân cách rộng 2 m, vỉa hè một bên rộng 06m (phía công viên bờ sông), một bên rộng 08m. Dọc trục đường này dự kiến bố trí đường tàu điện trên cao với lộ giới 10 m.

Tuyến đường này sau đó tiếp tục chạy dọc theo bờ sông Đồng Nai. Toàn tuyến đường chạy qua 5 phường của TP Biên Hòa, gồm Quyết Thắng, Thống Nhất, Tân Mai, Tam Hiệp và An Bình.

Điểm cuối tuyến nằm trên đường Trần Quốc Toản, thuộc địa phận phường An Bình, TP Biên Hòa cũng sẽ tổ chức ba quảng trường nhỏ có những hướng tuyến nối với những con đường đi dạo uốn lượn dọc theo sông, một vài nơi có những khoảng mở ra sát sông, để khách có thể đứng ngắm cảnh quan, thuyền bè trên sông.

 Đối với khu vực điểm cuối, hiện tại nhà dân rất nhiều, lấn sát ra bờ sông Đồng Nai. Tuyến đường này dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2022 vừa qua. Song do vướng mắc giải phóng mặt bằng và một số thủ tục pháp lý khác nên chưa thể khởi công như dự tính.

 Đường Trần Quốc Toản - điểm cuối đường ven sông Cái hiện nay.