Tổng thống Pháp: EU hiện đóng vai trò là 'nhà bảo đảm' cho trật tự đa phương

Châu Âu hiện đóng vai trò là "nhà bảo đảm" cho trật tự đa phương. Đó là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ngày 9/5, một ngày sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ARD và Deutsche Welle của Đức, Tổng thống Macron cho biết châu Âu hiện đang đứng trước thời điểm mang tính lịch sử, gánh vác trách nhiệm "bảo đảm" cho một trật tự đa phương từng được thiết lập hồi cuối Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng nay đôi khi đang bị lay chuyển.

eu hien dong vai tro la nha bao dam cho trat tu da phuong
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bàn thảo về tương lai của thoả thuận hạt nhân Iran.

Nhà lãnh đạo Pháp đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến các nước đồng minh của Washington tại châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này và là đòn mới giáng vào chủ nghĩa đa phương.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hồi năm ngoái cũng như đòi áp thuế trừng phạt đối với mặt hàng nhôm, thép mà Mỹ nhập từ các nước khác, trong đó có các nước đồng minh của Mỹ, đã làm dấy lên lo ngại rằng những hành động này của Mỹ gây tổn hại tới trật tự hợp tác bấy lâu nay.

eu hien dong vai tro la nha bao dam cho trat tu da phuong

Phản ứng về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Macron cho rằng quyết định này của Mỹ là sai lầm và đó là lý do khiến châu Âu quyết định vẫn theo đuổi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của các cường quốc châu Âu trong việc tái khẳng định cam kết của họ với thỏa thuận này. Theo nhà lãnh đạo Pháp, quyết định này của châu Âu giúp ngăn chặn Iran tái khởi động ngay lập tức các hoạt động hạt nhân, đồng thời tránh gây căng thẳng leo thang trong khu vực.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất là duy trì sự ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông và Trung Cận Đông.

chọn