Top 30 câu đố Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay, có đáp án

Các câu đố ​​ngày 20/11 sẽ góp phần làm nên một ngày lễ thêm phần sôi động và ý nghĩa. Hãy cùng điểm qua những câu đố hay để đăng báo tường hay tham gia trò chơi đố vui trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Tham khảo 15 câu đố ngày 20/11 ấn tượng nhất

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày tôn vinh sự đóng góp to lớn của các thầy cô trong sự nghiệp “trồng người”. Đây là ngày để các thế hệ học trò thể hiện sự biết ơn và tình yêu thương của mình dành cho người cô, người thầy của mình.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp đặc biệt để tổ chức các hoạt động phong trào, góp phần tạo nên một ngày lễ thật sự ấn tượng và đáng nhớ. Theo đó, hỏi - đáp về ngày Nhà giáo Việt Nam là phần không nên bỏ qua. Hãy cùng điểm qua những câu đố ngày 20/11 đặc sắc cho phần thi này ngay sau đây:

Câu đố 1:

Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng

=> Đáp án: Viên phấn

Câu đố 2:

Mặt em phương trượng chữ điền

Da em thì trắng áo xinh mặc ngoài

Lòng em thì có đất trời

Có câu nhân nghĩa, có lời hiếu trung

Đến khi quân tử có dùng

Thì em sẽ ngỏ tấm lòng cho xem.

=> Đáp án: Quyển sách

Câu đố 3:

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

=> Đáp án: Cây phượng

Câu đố 4:

Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

=> Đáp án: Bảng và phấn, giấy và bút

Câu đố 5:

Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

=> Đáp án: Thước kẻ

Ảnh: Anh Thư

Câu đố 6:

Cái mình đo đỏ

Cái mỏ nâu nâu

Xuống tắm ao sâu

Lên cày ruộng cạn?

(Đố là cái gì?)

=> Đáp án: Cái bút mực

Câu đố 7:

Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Giẫm đầu đè xuống?

(Đố là cái gì?)

=> Đáp án: Cái bút chì

Câu đố 8:

Tiên học lễ, hậu học văn; Mái gì dạy dỗ chúng em nên người?

=> Đáp án: Mái trường

Câu đố 9:

Từ gì 100% người Việt Nam đều phát âm sai?

=> Đáp án: Sai

Câu đố 10:

Từ nào trong Tiếng Việt có 9 chữ ‘H’?

=> Đáp án: Chính

Câu đố 11:

Cái gì bạn không mượn mà trả?

=> Đáp án: Lời làm ơn

Câu đố 12:

Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người?

=> Đáp án: 9 người tính cả bố mẹ

Câu đố 13:

Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

=> Đáp án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai

Câu đố 14:

Một đứa trẻ bị bệnh mà bác sĩ nào gặp cũng phải bó tay? Hỏi đứa trẻ bị bệnh gì?

=> Đáp án: Gãy tay

Câu đố 15:

Có 2 con mèo Vàng và con mèo Đen , con mèo Vàng bỏ con mèo Đen đi với con mèo Nâu, 13 năm sau con mèo Vàng về với con mèo Đen hỏi nó nói gì trước tiên?

=> Đáp án: Kêu meo meo

Gợi ý 15 câu đố đăng báo tường Ngày Nhà giáo Việt Nam mới nhất

Một trong những hoạt động không thể thiếu hướng đến chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam là làm báo tường. Bên cạnh các nội dung khác mục đố vui cũng là một phần quan trọng không kém tạo nên sự thu hút cho báo tường.

Hãy là đặc sắc nội dung của chuyên mục này với những gợi ý câu đố về ngày 20/11 hay nhất dưới đây:

Câu 1: Võ Trường Toản là nhà báo hay giáo?

a. Nhà báo

b. Nhà giáo

=> Đáp án: b

Câu 2: Thầy giáo Võ Trường Toản có biệt hiệu là gì?

a. Thiên Đức

b. Sùng Đức

c. Đại Đức

=> Đáp án: b

Câu 3: ". . . Thà đui mà giữ đạo nhà

Còn hơn có mắt ông cha không thờ . . ." là câu nói của nhà giáo nào sau đây?

a. Tố Hữu

b. Hồ Chí Minh

c. Nguyễn Đình Chiểu

d. Phan Văn Trị

=> Đáp án: c

Câu 4: Nhà thơ nào được mệnh danh là bậc thầy của dòng thơ lãng mạn?

Đáp án: Nhà thơ Tố Hữu.

Câu 5: Bài thơ được coi như Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của đất nước có tên gì?

Đáp án: Nam quốc sơn hà.

Ảnh: Anh Thư

Câu 6: Thúy Kiều trong bài thơ Truyện Kiều của Nguyễn Du có họ là gì?

Đáp án: Họ Vương.

Câu 7: Nhà thơ nào có mệnh danh là Bà Chúa thơ Nôm trong văn học Việt Nam?

Đáp án: Nhà thơ Hồ Xuân Hương.

Câu 8: Thị Nở đưa nấu cho Chí Phèo một món ăn gì?

Đáp án: Bát cháo hành.

Câu 9: Nước nào có hình chữ S?

Đáp án: Nước Việt Nam.

Câu 10: Kể nhanh 8 tỉnh có chữ Bình?

Đáp án: Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Hòa Bình, Ninh Bình, Quảng Bình, Thái Bình.

>>> Xem thêm: Mẫu kế hoạch tổ chức chương trình lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam hay

Câu 11: Tỉnh nào không sâu?

Đáp án: Bắc Kạn.

Câu 12: Nơi nào nghìn năm văn vở?

Đáp án: Hà Nội.

Câu 13: Thành phố nào chứa tên Bác?

Đáp án: Thành phố Hồ Chí minh.

Câu 14: Năm 1975 thầy nào là viện trưởng viện khoa học xã hội ở miền Nam?

a. Hoàng Minh Giám

b. Trần Hậu Toàn

c. Châu Văn Liêm

d. Ca Văn Thỉnh

=> Đáp án: d

Câu 15: Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên ở nước ta vào năm nào?

a. 20/11/1958

b. 20/11/1975

c. 20/11/1981

d. 20/11/1982

=> Đáp án: a

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.