Top 5 loại trái cây cúng rằm tháng 7 không thể thiếu

Trái cây cúng rằm tháng 7 là thành phần không thể thiếu trên mâm cúng. Vậy đâu là loại trái cây nên và không nên cúng vào ngày đặc biệt này? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết.

Tham khảo các loại trái cây cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 hàng năm được xem là một trong những ngày lễ lớn của tín đồ Phật giáo. Vào ngày này, nhiều gia đình sẽ bày mâm cúng Phật, bàn thờ gia tiên hay mâm cúng chúng sinh. 

Theo đó, việc lựa chọn trái cây cúng rằm tháng 7 là một phần quan trọng không kém. Vậy những loại trái cây nào sẽ không thể thiếu trên mâm cúng trong ngày ý nghĩa này? Hãy cùng xem tiếp nội dung sau:

Táo

Táo là một trong những loại trái cây cúng rằm tháng 7 không thể bỏ qua. Táo có hình dáng tròn và màu đỏ tượng trưng cho lòng thành kính, tôn trọng và cầu nguyện của con người đối với các vị thần, tổ tiên và linh hồn đã mất. Dùng táo trong lễ cúng là cách thể hiện lòng tri ân và lòng thành kính đối với những điều làm ơn của tổ tiên và linh hồn.

Bên cạnh đó, táo được xem là một biểu tượng của cuộc sống và tài lộc. Dùng táo cúng có ý nghĩa cầu xin cho sự bình an, phước lành và may mắn trong cuộc sống, cũng như bảo vệ cho gia đình khỏi các điều không may mắn.

Theo đó, khi chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 dù cúng chay hay cúng mặn, bạn cũng nên thêm táo vào danh sách các loại trái cây không thể thiếu.

Ảnh: Anh Thư

Bưởi

Bên cạnh táo, bưởi cũng là một trong những trái cây cúng rằm tháng 7 được nhiều gia đình lựa chọn. Bưởi được xem là một biểu tượng của sự sung túc, phú quý và hạnh phúc. Việc cúng bưởi có ý nghĩa cầu xin cho sự bình an, phước lành và may mắn trong cuộc sống, cũng như mang lại sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình.

Bên cạnh đó, bưởi có hình dáng tròn và màu xanh, tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa thuận và sự gắn kết của gia đình. Việc cúng bưởi trong rằm tháng 7 là cách thể hiện lòng tri ân và kính trọng đối với tổ tiên và linh hồn đã qua đời, đồng thời cũng là cách thể hiện tình cảm đoàn kết và gắn bó của các thế hệ trong gia đình.

Ảnh: Anh Thư

Dứa

Dứa có thể được hiểu là biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng do hình dáng đặc trưng của nó. Việc cúng dứa có thể thể hiện mong muốn cho một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và thành đạt. Không chỉ trong rằm tháng 7, vào các lễ đặc biệt, dứa cũng được chọn làm trái cây không thể thiếu khi bày lên mâm cúng.

Ảnh: Anh Thư

Lựu

Khi nhắc đến trái cây cúng rằm tháng 7, lựu là một trong những loại cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Loại quả này mang ý nghĩa của sum vầy, mong con cháu đầy đủ, gia đình sung túc. 

Ngoài ra, quả lựu mang sắc đỏ bắt mắt, ruột mọng nước có vị ngọt, lựu còn mang nghĩa sinh sôi, mang vận may về con cái. Theo đó, lựu còn được lựa chọn khi bày trên mâm cúng khi cầu tự.

Ảnh: Anh Thư

Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây được ưa chuộng vào mùa hè. Cùng với sự tươi ngon, mát lạnh của nó, dưa hấu có thể tượng trưng cho sự thanh khiết và an lành. Dưới góc độ tâm linh, việc cúng dưa hấu còn mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Dưa hấu là loại trái cây có nước ngọt, mát, tượng trưng cho sự thanh khiết. Việc cúng dưa hấu có thể thể hiện sự mong muốn tạo dựng môi trường trong sạch, tinh khiết cho các linh hồn đã qua đời, giúp họ tìm thấy nơi an nghỉ yên bình.

Dưa hấu thường được chia sẻ và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong mùa hè. Việc cúng dưa hấu có thể là một cách để duy trì và tạo sự kết nối tinh thần với người thân đã qua đời trong gia đình, dù họ không còn ở bên cạnh.

Ảnh: Anh Thư

Các loại trái cây không nên cúng trong rằm tháng 7

Bên cạnh những loại trái cây không thể thiếu, bạn cũng nên tránh một số loại trái cây không nên bày lên mâm cúng ngày rằm tháng 7. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn:

Trái cây giả

Trái cây giả là một trong những điều tối kỵ khi bày mâm trái cây cúng rằm tháng 7. Hoa quả trong mâm cúng thể hiện thành kính với Phật, với gia tiên hoặc người đã khuất. Theo đó, các gia chủ luôn chọn qua quả tươi để bày lên mâm cúng và việc cúng hoa quả giả vừa không tôn trọng vừa bất kính với thần linh, với gia tiên vừa không có lợi cho phong thuỷ.

Trái cây có bề mặt sắt nhọn

Một điều quan trọng cần lưu ý khi chọn trái cây cúng rằm tháng 7 nữa là tránh những loại có bề mặt sắc nhọn. Không nên chọn những loại quả có bề mặt sắt nhọn, gai góc để bày biện ngày rằm vì các loại quả này mang biểu tượng của sự chông gai, không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sự an yên của gia đình. 

Bên cạnh đó, những loại quả có gai nhọn cũng sẽ không lợi về mặt thẩm mỹ và có thể làm bị thương người chuẩn bị mâm cúng, mang đến điều kém may mắn.

Những loại hoa quả có mùi quá nồng

Khi lựa chọn trái cây cúng trong ngày rằm tháng 7, bạn cũng nên tránh những loại trái cây có mùi quá nồng. Thay vào đó, gia chủ nên chọn những loại có mùi nhẹ nhàng, thơm nhẹ. Bởi vì, những loại quả này vừa mang đến sự khó chịu cho đấng thần linh, gia tiên, người đã khuất và mang đến những điều kém may mắn.

Ảnh: Anh Thư

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Đáy nối huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội
Một cầu vượt sông Đáy dự kiến được xây dựng nối các huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội trên tuyến đường kết nối cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 và đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.