Giải đáp rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn?

Ngày rằm tháng 7 hàng năm là ngày đặc biệt của năm. Vào ngày này, nhiều người, nhất là những ai theo đạo Phật sẽ chuẩn bị những măm cúng để cầu mong sự bình an, sức khoẻ, hạnh phúc cho đấng sinh thành. Vậy rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn? Hãy cùng giải đáp qua bài viết.

Rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn?

Rằm tháng 7 hay còn được biết đến là lễ Vu Lan, đồng thời cũng là ngày xá tội vong nhân. Đây chính là dịp để mọi người hướng về tổ tiên, cội nguồn, về các đấng sinh thành, thể hiện tình thương yêu, bi mẫn đối với mọi chúng sinh. Rằm tháng 7 năm 2023 sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 30/8.

Ảnh: Anh Thư

Trong truyền thống Phật giáo, ngày Lễ Vu Lan là thời điểm mà các Phật tử tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến và sự hy sinh của cha mẹ, cũng như các tổ tiên đã qua đời. Lễ Vu Lan cũng thể hiện lòng từ bi và lòng trân trọng đối với cuộc sống và tình thương thân mật của gia đình.

Vào ngày lễ này, nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng để thể hiện lòng thành kính của mình. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn. Việc này sẽ tuỳ vào mỗi gia đình. 

Theo đại đức Thích Minh Quang, trụ trì tại chùa Địa Tạng Phi Lai ở tỉnh Hà Nam, việc làm cỗ chay hay mặn không phụ thuộc vào dịp lễ cúng mà nên tùy vào phong tục, tập quán cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình, mỗi địa phương và quan trọng nhất chính là sự thành tâm.

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 như thế nào?

Mâm cúng rằm tháng 7 sẽ có sự khác biệt dành cho các khu vực thờ tự khác nhau. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị mâm cúng vào ngày lễ đặc biệt này. Lưu ý rằng cách chuẩn bị mâm cúng có thể thay đổi tùy theo vùng miền và tín ngưỡng, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của người lớn và tuân theo truyền thống của gia đình.

Ảnh: Anh Thư

Mâm chay cúng Phật

Trong đạo Phật, rằm tháng 7 hoặc lễ Vu Lan là một ngày lễ quan trọng và có nguồn gốc từ câu chuyện về sự hy sinh của Kiền Liên để cứu mẹ. Trong dịp này, gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả để cúng lễ trên bàn thờ Phật, sau đó, gia đình thường thọ bát cơm và thức ăn từ mâm cúng này tại ngay nhà mình.

Mâm mặn cúng gia tiên

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cũng Phật, nhiều gia đình sẽ sắp xếp các mâm cỗ mặn để cúng thần linh và tổ tiên. Mâm cúng rằm tháng 7 cúng gia tiên cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, phong phú và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm vàng mã và những món quần áo, giày dép giấy vào mâm cúng để cầu nguyện cho các thành viên ở thế giới tâm linh sẽ được hưởng một cuộc sống đầy đủ, thịnh vượng.

Mâm chay cúng chúng sinh

Cúng chúng sinh còn được gọi là cúng ngoài trời, cúng cô hồn và thường được thực hiện vào buổi tối ngày 14 hoặc 15/7 âm lịch. Mục đích chính là giúp các linh hồn bất hạnh không có nơi nương tựa được an vui và nhận được sự quan tâm. 

Để chuẩn bị cho lễ cúng này, bạn cần sắp xếp các lễ vật như muối và gạo; cháo trắng nấu loãng; trái cây; đường thẻ; một loạt các loại bánh, kẹo, bỏng ngô; quần áo cho các linh hồn; tiền bạc; ly nước nhỏ và các vật phẩm như nhang và nến,...

Gợi ý món ăn cúng rằm tháng 7

Đến đây tin chắc rằng bạn đã có cho mình lời đáp cho câu hỏi rằm tháng 7 nên cũng chay hay mặn. Tuy nhiên, một vấn đề nan giải không kém là nên chọn món ăn nào khi chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7? Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

Ảnh: Anh Thư

Món ăn mặn cúng rằm tháng 7

- Chả lụa: Chả lụa là món ăn thường xuất hiện trong các dịp cúng cơm gia tiên. Món chả lụa thơm ngon, béo ngậy thường được cắt thành từng lát mỏng để dâng lên bàn thờ.

- Bánh bao nhân thịt: Bánh bao nhân thịt mềm mịn, thơm ngon thường là lựa chọn ưa thích trong các mâm cúng. Những chiếc bánh bao trắng tinh tế tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết.

- Món canh: Các món canh như canh cải bó xôi, canh rau muống... thường xuất hiện để bổ sung hương vị mặn cho bữa cơm cúng. Các loại canh này còn thể hiện tình thương và chăm sóc đối với các linh hồn.

- Món măng: Măng luộc là món ăn phổ biến trong các dịp cúng, mang ý nghĩa tượng trưng

- Cá bớp hấp hành: Cá bớp là loại cá thường được sử dụng để tạo hình đẹp mắt và tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn.

- Món nem: Món nem cuốn tượng trưng cho sự liên kết, gắn kết và đoàn kết gia đình.

- Món thịt quay: Món thịt quay thường xuất hiện trong các mâm cúng lớn. Thịt quay được chế biến ngon mắt, thơm ngon và thường tượng trưng cho sự giàu có.

Món ăn chay cúng rằm tháng 7

Dưới đây là một số món ăn chay thường được sử dụng trong cúng rằm tháng 7:

- Chả lụa chay: Chả lụa chay là món ngon và bổ dưỡng thường xuất hiện trong các bữa cúng. Chả lụa chay thường được làm từ các nguyên liệu thực vật như nấm, đậu hủ và các loại gia vị chay.

- Bún chay: Bún chay thường là một món ăn chay phổ biến trong các bữa cơm cúng. Món bún được chế biến từ các loại rau cải, nấm, đậu hủ và gia vị chay, tạo ra hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

- Món xào chay: Các món xào chay như xào rau cải, xào nấm, xào đậu hủ... là những lựa chọn ngon miệng và bổ dưỡng để thêm hương vị vào bữa cơm cúng.

- Bánh mì chay: Bánh mì chay là món ăn đơn giản và ngon miệng thường được dùng để dâng lên bàn thờ. Bạn có thể làm bánh mì chay từ các nguyên liệu như bột mì, đậu hủ và rau sống.

- Món nem chay: Món nem chay cuốn tượng trưng cho sự liên kết, gắn kết và tình thương gia đình.

- Món hấp chay: Các món hấp như măng hấp, đậu hủ hấp thường là lựa chọn tốt để bổ sung hương vị chay trong bữa cơm cúng.

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.