Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? Chuẩn bị tiền vàng cúng rằm thế nào?

“Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?” là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong dịp lễ này. Để hiểu rõ hơn về phong tục này và biết được cách chuẩn bị tiền vàng cúng rằm tháng 7, bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?

Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?”, trước tiên bạn sẽ cần phải tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục đốt vàng mã vào ngày rằm tháng 7 của người dân Việt Nam.

Về cơ bản, rằm tháng 7 (hay còn gọi là Tết Trung Nguyên, lễ Vu lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân) là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt Nam.

Trong ngày này, người dân thường tôn vinh và kính nhớ vong linh của người thân và tổ tiên bằng cách tổ chức các nghi lễ cúng, đồng thời làm lễ cúng cô hồn và cầu siêu cho các vong không nhà cửa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, người Việt tin rằng tháng 7 Âm lịch là dịp mở cửa ngũ môn, nên nhiều người có thói quen đốt tiền, vàng mã với mong muốn người đã khuất cũng có cuộc sống đủ đầy ở thế giới bên kia.

Nhìn chung, việc rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã hay không sẽ phụ thuộc vào niềm tin và giá trị tín ngưỡng của bạn. Nếu bạn tin vào tâm linh và muốn thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên và các linh hồn, việc đốt vàng mã có thể là một phần của nghi lễ cúng bái của bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị tiền vàng cúng rằm tháng 7, bạn cần chú ý sắm vừa đủ lượng vàng mã và các lễ vật cần thiết, không nên mua quá nhiều và quá lạm dụng các loại tiền vàng mã.

Đặc biệt, bạn hãy ưu tiên chọn các loại vàng mã có kinh văn siêu độ vong linh, nhằm bảo đảm ý nghĩa tâm linh và tránh việc gây lãng phí, làm mất đi giá trị thiêng liêng của nghi lễ.

 

Ảnh: Thầy Thích Trúc Thái Minh

 

 

Tiền vàng cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Nếu như vẫn chưa biết tiền vàng cúng rằm tháng 7 gồm những gì, bạn có thể tham khảo những loại vàng mã thường có trong lễ cúng ngày rằm tháng 7 sau đây:

Vàng mã cúng gia tiên

Trong quan niệm dân gian, việc đốt vàng mã có ý nghĩa để người âm sử dụng ở thế giới bên kia. Do đó, việc chọn lựa và đốt tiền vàng cần được thực hiện một cách tôn trọng và chu đáo.

Cụ thể, vàng mã cúng rằm tháng 7 trong mâm cúng gia tiên sẽ bao gồm: Giấy vàng mã, xe, nhà, quần áo, tiền âm phủ,… hoặc những vật dụng mà người đã khuất thích trong cuộc sống trần thế để gửi cho họ.

 

Ảnh: Báo Giao thông

 

Vàng mã cúng chúng sinh

Tương tự với lễ cúng gia tiên và thần linh, lễ cúng chúng sinh cũng cần được chuẩn bị tươm tất. Theo đó, vàng mã cúng chúng sinh rằm tháng 7 sẽ gồm có:

- 20 đến 50 bộ quần áo chúng sinh

- 15 lễ tiền vàng trở lên

- Mâm ngũ quả và tiền chúng sinh

- Ngô hoặc khoai sắn luộc, bắp rang

- Bánh kẹo

- Các mệnh giá tiền mặt

Khi bày tiền vàng trên mâm, gia chủ nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng khoảng 3, 5 hoặc 7 cây hương, sau đó bày lễ và cúng ngoài trời.

Ngoài ra, bạn cũng không thể bỏ qua bước quan trọng là việc đốt vàng mã sau khi đã thắp hương và đọc văn khấn. Việc này là một phần không thể thiếu trong quá trình lễ cúng, mang ý nghĩa tôn kính và cầu siêu cho các vong linh.

Ảnh: Sen Bụt

 

 

Hướng dẫn đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 đúng cách

Bên cạnh việc chuẩn bị tiền vàng cho lễ cúng, bạn cũng cần lưu ý đến cách đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 để thể hiện sự thành tâm của mình và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện phong tục tâm linh này:

- Khi đốt vàng mã cúng rằm tháng 7, hãy làm điều này một cách chậm rãi và từ tốn, vừa đốt vừa kêu tên của người đã khuất.

Tuyệt đối không được gom tất cả lễ vật vàng mã vào lửa và đốt nhanh một lần cho xong. Điều này được cho là hấp tấp, không thành tâm, mạo phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

- Khi hóa vàng, hãy bắt đầu với thứ tự đầu tiên là gia thần, sau đó mới đến gia tiên. Trước khi hạ mỗi lễ, bạn nên vái ba lần và khấn nguyện. Khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

- Hãy ghi rõ họ tên của người đã khuất trên vật dụng vàng mã đang đốt. Lưu ý, bạn không được sử dụng từ "chết", thay vào đó sử dụng từ "đại nạn" vào năm nào họ qua đời. Điều này mang ý nghĩa tôn trọng và không mạo phạm đến người đã khuất.

- Khi đốt vàng mã, không dùng cây nhấn vào tiền đang đốt, để tránh làm cho phần tro bị nát hết.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tránh dùng nước dội thẳng vào lửa khi lửa chưa tàn hết. Những hành động này có thể mang lại điều không may và ảnh hưởng đến sự chứng giám và phù hộ của thần linh và tổ tiên.

Bạn nên nhớ rằm tháng 7 là một dịp tôn kính và gợi nhớ về linh hồn tổ tiên, vì vậy hãy thực hiện các bước một cách tử tế và thành tâm.

 

Ảnh: VTC

 

 

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.