Top 5 loại vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống được ưa chuộng nhất

Các loại vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một công trình chắc chắn và bền vững cùng thời gian. Ngày nay, khi công nghệ ngày một phát triển tốt hơn, các vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống cũng ra đời và trở thành một sự lựa chọn không hề kém cạnh.

Những loại vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống đang dần chiếm ưu thế trên thị trường nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật. Một số loại vật liệu được đề cập ngay sau đây sẽ giúp bạn chọn được một loại phù hợp với các tiêu chí cho công trình xây dựng của mình:

Gợi ý các loại vật liệu xây dựng thay thế gạch tốt nhất

Dưới đây là một số loại vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống mà bạn có thể tham khảo:

Gạch nhựa giả gỗ

Một trong những loại vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống được yêu thích hiện nay có thể kể đến gạch nhựa giả gỗ. Vì là nhựa nên trọng lượng của loại vật liệu này cực kỳ nhẹ và khá mềm. Các chi tiết được làm giả hoa văn nhìn rất giống gỗ tự nhiên, mang tính thẩm mỹ cao.

Gạch nhựa giả gỗ được thi công rất dễ dàng, quá trình vệ sinh cũng khá đơn giản. Gạch được sản xuất trong một quy trình vô cùng nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Mọi chi tiết đều được kiểm tra vô cùng kỹ càng. Do đó, gạch có tuổi thọ khá cao, với khả năng chịu lực rất tốt. 

Mức giá tham khảo của gạch nhựa giả gỗ trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 100.000 - 500.000 đồng/m2.

 Ảnh: Công ty TNHH Sàn giá rẻ

Gạch đá bê tông xốp 

Khi nhắc đến các loại vật liệu nhẹ, chất lượng được ưa chuộng trong xây dựng thì không thể bỏ qua được gạch đá bê tông xốp. Nguyên liệu chính làm nên loại gạch này gồm có xi măng, thủy tinh, cát, thạch cao cùng nhiều chất phụ gia khác. 

Khi các nguyên vật liệu được nấu chảy, chúng sẽ hòa trộn lại với nhau và tạo ra được một viên gạch có màu sắc cùng hình dáng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

Ưu điểm nổi bật của gạch đá bê tông xốp chính là trọng lượng vô cùng nhẹ, giúp công trình được giảm tải trọng. Bên cạnh đó, gạch cũng giúp tăng khả năng chịu lực cao hơn cho cả công trình. Không dừng lại ở đó, loại vật liệu này cũng tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình vận chuyển và thi công dễ dàng hơn rất nhiều.

Tất nhiên, chi phí hợp lý cũng là một trong những lý do khiến người dùng yêu thích loại vật liệu này hơn cả. Mức giá tham khảo của gạch đá bê tông xốp trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 1.350.000 - 1.500.000 đồng/m3.

 Ảnh: 9houz

Gạch bê tông bọt khí

Gạch bê tông bọt khí là một trong những loại vật liệu thay thế cho gạch xây dựng truyền thống mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Gạch có trọng lượng vô cùng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu cần thiết nhất.

Nguyên vật liệu chính của gạch bê tông bọt khí vẫn là xi măng, vôi, cát và có thêm bột nhôm, thạch cao,... Trong quá trình sản xuất nó sẽ tạo nên một lượng khí hydro làm cho bề mặt của gạch xuất hiện nhiều lỗ nhỏ. Chính lượng khí hydro này đã làm cho gạch có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với loại gạch bê tông truyền thống nên có thể nổi được ở trên mặt nước.

Ngoài ưu điểm về trọng lượng, loại gạch này còn có khả năng chịu nhiệt và khả năng cách âm cực tốt. Chính những điểm đặc biệt này mà gạch bê tông bọt khí ngày càng được sử dụng phổ biến hơn cho các công trình xây dựng hiện nay.

Mức giá tham khảo của gạch bê tông bọt khí trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 11.300 - 15.500 đồng/viên. 

 Ảnh: Kiến trúc Angcovat

Sàn nhựa bê tông Uboot

Loại vật liệu thay thế tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn chính là sàn nhựa bê tông, hay còn được biết đến với cái tên sàn nhựa Uboot hay sàn phẳng không dầm. Loại vật liệu này có trọng lượng khá nhẹ và được làm chủ yếu từ rác thải nhựa tái chế, cụ thể là dòng nhựa polypropylen.

Sau khi tiến hành thu gom, rác thải nhựa sẽ được phân loại trước khi được đưa vào sản xuất. Thành phẩm cho ra chính là các khối hộp nhựa hình vuông rỗng với 4 chân trụ. Chiều cao của các hộp Uboot này có thể thay đổi một cách linh hoạt tùy theo yêu cầu của từng công trình khác nhau. 

Trong quá trình khi công, các hộp Uboot sẽ được liên kết lại với nhau thông qua các thanh nối. Từ đó, chúng sẽ tạo nên một lớp sàn rỗng, song song và được đặt xen kẽ ở giữa các lớp sàn bê tông.

Loại vật liệu này được đánh giá là một phương pháp giúp giảm tải trọng cho các công trình xây dựng vô cùng hiệu quả. Mặc dù được làm từ nhựa nhưng nó vẫn đảm bảo được độ bền cũng như khả năng chịu lực cực tốt như sàn bê tông truyền thống. 

Mức giá tham khảo của sàn nhựa bê tông Uboot trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 50.000 - 70.000 đồng/hộp nhựa.

 Ảnh: Ipc.vn

Tấm SCG Smartboard

Loại vật liệu cuối cùng được nhắc đến chính là tấm SCG Smartboard. Loại vật liệu này có thể sử dụng được cho cả nội thất và ngoại thất cho các công trình xây dựng. Chúng ngày càng được yêu thích vì tính đơn giản cũng như quá trình lắp đặt vô cùng nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, nó còn sở hữu những ưu điểm nổi bật khác tương tự tường gạch truyền thống như độ bền, khả năng cách âm, khả năng chịu nhiệt và mức độ chống chịu tuyệt vời với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. 

Tuy nhiên, điểm khiến mọi người phải ấn tượng chính là trọng lượng siêu nhẹ của tấm SCG Smartboard - nhẹ hơn 6 lần so với tường gạch truyền thống. Mặc dù vậy, loại vật liệu này vẫn có khả năng chịu tải trọng lên đến 80kg cho mỗi khu vực. 

Mức giá tham khảo của tấm SCG Smartboard trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 120.000 - 635.000 đồng/tấm. 

 Ảnh: Tấm bê tông siêu nhẹ

Trên đây là một vài thông tin gợi ý về các loại vật liệu xây dựng thay thế gạch truyền thống trên thị trường hiện nay. Một sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp cho công trình của bạn tốt hơn và tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.