Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window

Sau một thời gian máy sẽ tự động phát sinh một số file không cần thiết. Thế nhưng bạn lại không có cách nào để xóa nó ra khỏi máy tính của mình, cách xóa file “cứng đầu” dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được việc đó.

Cách xóa file “cứng đầu” trên máy tính

Không phải ai cũng biết nếu áp dụng cách xóa file thông thường bằng lệnh delete bạn sẽ không thể nào xoá bỏ những file “cứng đầu” ra khỏi hệ điều hành window của mình. Tham khảo các cách dưới đây giúp bạn làm điều đó thật dễ dàng

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính không chỉ giúp bạn thoát khỏi trạng thái “đơ” máy hay gặp khi cùng lúc chạy quá nhiều chương trình. Mà việc làm này có có thể giúp bạn xóa bỏ các file dữ liệu cứng đầu ra khỏi hệ đề hành window của bạn. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên hãy thử cách này sẽ rất hiệu quả.

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 1.

Xóa file trong MS DOS

Nêu đã khởi động lại máy tính nhưng vẫn không thể xóa file bạn muốn ra khỏi hệ điều hành được thì bạn hãy thử cách này. Đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Window + R, sau đó gõ câu lệnh “cmd” rồi nhấn Enter. Lúc này cửa sổ Command Prompt sẽ hiện ra. Bạn hãy nhập câu lệnh theo cú pháp: del “tên file” (lưu ý rằng tên file bao gồm cả phần mở rộng).

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 2.

Trong trường hợp bạn không biết chính xác phần mở rộng của file thì hãy nhấp chuột phải vào file đó, chọn Properties. Tên file chính là phần nằm trong khoanh đỏ dưới ví dụ.

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 3.

Sử dụng Task Manager để xóa file cứng đầu

Bạn mở công cụ Task Manager bằng các nhấp chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Task Manager hoặc bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Trong cửa sổ Task Manager bạn chuyển đến tab Processes.

Tại đây nếu bạn biết được chương trình nào đang sử dụng tới file muốn xóa thì bạn hãy chọn tới chương trình đó, nhấp chuột phải và chọn End Process. Nếu không bạn hãy tìm đến dòng  explorer.exe, click chuột phải vào đó rồi chọn End Process.

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 4.

Lúc này do trình Explorer của Windows bị đóng lại nên toàn bộ giao diện trên màn hình cũng như thanh Taskbar sẽ biến mất ngoại trừ chương trình Task Manager và công cụ Command Prompt mà chúng ta đang khởi chạy. Tiếp theo bạn hãy sử dụng lệnh DEL trong môi trường MS DOS để xóa file đi như hướng dẫn ở cách 2 ở bên trên để tiến hành xóa file .

Sau khi thực hiện xóa xong file, bạn hãy nhập lệnh “Explorer” vào trong cửa sổ Command Prompt để khởi động lại trình Explorer trên Windows. Nếu bạn đã lỡ tắt cửa sổ Command Prompt thì bạn hãy mở lại trình Task Manager, sau đó bạn chọn File => New Task (Run) và gõ “Explorer” > Enter.

Xoá thư mục chứa file cứng đầu

Một cách khác tuy không được áp dụng nhiều nhưng nó khá hiệu quả chính là bạn hãy xóa cả thư mục chứa những file cứng đầu mà bạn muốn xoá. Lưu ý trước khi xóa thư mục bạn cần kiểm tra xem trong thư mục chuẩn bị xoá có chứa dữ liệu quan trọng hay không để copy sang chỗ khác rồi hãy xoá nhé

Sử dụng Control Panel để xoá file

Khi bạn cài đặt một file hay một chương trình nào đó thì chúng đều có trong Add or Remove Programs (Windows XP) hoặc Programs and Features (Windows Vista/7) ở Control Panel.

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 5.

Vậy nên, nếu bạn muốn xóa file cứng đầu nào đó bạn có thể đi đến Control Panel, kiểm tra và tìm file bạn muốn xóa trong máy. Sau đó, hãy gỡ bỏ bằng cách sử dụng tùy chọn Change hoặc Remove.

Xóa file ở chế độ Safe Mode

Safe Mode là một chế độ đặc biệt của hệ điều hành, giúp bạn khởi động máy tính ở mức thấp nhất chỉ với các service và driver cơ bản trên máy tính đủ để hệ điều hành hoạt động. Chính vì vậy khi vào chế độ này chỉ một số ít phần mềm bên thứ 3 hoạt động được còn lại là phần mềm cơ bản của window. Ở chế độ  Safe Mode bạn sẽ thấy giao diện hệ điều hành rất thô và xấu. Nhưng ở chế độ này chính là môi trường tuyệt vời để gỡ bỏ những malware độc hại cũng như xóa đi những file cứng đầu

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 6.

Để truy cập vào Safe Mode trên hệ điều hành Windows XP/7/10 thì người dùng cần nhấn phím F8 liên tục trong quá trình máy tính khởi động. Sau đó dùng phím mũi tên lựa chọn dòng Safe Mode rồi nhấn Enter.

Sử dụng phần mềm bên thứ 3

Nếu những cách trên bạn không làm được thì hãy thử sự hỗ trợ của phần mềm xoá file của bên thứ ba. 

Từ lâu Unlocker đã là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp phân tích file, xóa file “cứng đầu” theo cách thông thường dễ dàng nhất

Top 7 cách để xóa các file và thư mục "cứng đầu" trong hệ điều hành window - Ảnh 7.

Sau khi bạn tải về và cài đặt phần mềm, Unlocker sẽ tự động thêm một menu vào chuột phải. Lúc này bạn hãy nhấp chuột phải vào file cần xóa rồi chọn Unlocker. Sau đó bạn chọn Kill Process hoặc Unlock/Unlock. Cuối cùng bạn hãy chọn Delete để xóa bỏ hoàn toàn file cứng đầu này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 1 số phần mềm khác để gỡ bỏ những file cứng đầu ra khỏi hệ điều hành window như: Any File Remover, IOBit Unlocker,…

chọn