TP HCM: 64 dự án bất động sản sử dụng đất có nguồn gốc đất công cần được tháo gỡ

Theo HoREA, tại TP HCM có hơn 100 dự án bất động sản, nhà ở thương mại của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai thực hiện. 64 dự án trong số đó sử dụng đất có nguồn gốc đất công hoặc do cổ phần hóa trước đây.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

Nhận định về thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng thị trường đã có dấu hiệu dần phục hồi với điểm sáng là bất động sản công nghiệp và logistics.

Tuy nhiên thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ một số vướng mắc về thể chế pháp luật và khâu thực thi pháp luật. Điều này thể hiện qua việc hơn 100 dự án bất động sản, nhà ở thương mại tại TP HCM của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai thực hiện, trong đó 64 dự án sử dụng đất có nguồn gốc đất công hoặc do cổ phần hóa trước đây.

UBND TP HCM đã có hơn 5 văn bản chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp xem xét giải quyết vướng mắc của các dự án nêu trên. Theo HoREA, kết quả giải quyết vẫn còn chậm.

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để sớm đề xuất phương án giải quyết phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn của từng dự án.

Hiệp hội cũng kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương sớm xem xét có kết luận dứt điểm các dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc đất công hoặc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hoặc do di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm đã dừng triển khai từ năm 2017 đến nay do phải thực hiện công tác rà soát pháp lý. 

HoREA kiến nghị thực hiện chủ trương thu hồi triệt để tài sản nhà nước bị thất thoát do tham nhũng, tiêu cực. Các doanh nghiệp có liên quan phải nộp nghĩa vụ tài chính, bao gồm cả nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) vào ngân sách nhà nước theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện. Từ đó góp phần phát triển kinh tế và tăng nguồn cung dự án nhà ở thương mại và sản phẩm nhà ở cho thị trường bất động sản.

Về các dự án bị vướng mắc do liên quan đến trình tự thủ tục thực hiện, HoREA kiến nghị UBND TP HCM chủ trì cuộc họp để thống nhất thực hiện “Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư cấp D trên địa bàn TP HCM”. 

Trước đó UBND TP HCM đã có văn bản số 3013 ngày 26/8/2022 “V/v Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư cấp D trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, theo HoREA, đến nay việc thực hiện đối với dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại vẫn bị vướng mắc ngay tại khâu đầu tiên là công tác chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Do đó, Hiệp hội đề nghị UBND TP HCM chủ trì cuộc họp để thống nhất thực hiện nội dung trên.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hà Nội liên tục giao đất cho doanh nghiệp làm dự án bất động sản
Trong hai tháng gần đây, loạt khu đất đã được TP Hà Nội giao cho Hải Phát Land, Trường Thịnh Phát, Hacinco, nhóm TSG Holdings... để xây các dự án chung cư, nhà thấp tầng, nhà ở xã hội hay công viên giải trí.