TP HCM chỉ đạo lập kế hoạch bồi thường, GPMB dự án vành đai 3

UBND TP HCM giao các sở cùng TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đảm bảo giao mặt bằng đúng tiến độ.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban ngành liên quan về việc triển khai thực hiện dự án vành đai 3 TP HCM.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập ban chỉ đạo về dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP HCM. Ban chỉ đạo có chức năng lãnh đạo giải quyết lập tức các vấn đề phát sinh cần tháo gỡ trong quá trình thực hiện dự án thành phần như kỹ thuật, vật liệu, chính sách bồi thường…

Ngoài ra, thành phố thành lập ban chỉ huy dự án để điều hành giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

UBND TP HCM giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và các đơn vị liên quan, để lập kế hoạch chi tiết hội nghị triển khai dự án vành đai 3.

Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch chi tiết công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án; hướng dẫn các địa phương thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn các địa phương rà soát đồ án quy hoạch có liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng vành đai 3 và 4 TP HCM cũng được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng.

 Vành đai 3 TP HCM. (Ảnh: TCIP).

Vành đai 3 TP HCM có tổng chiều dài hơn 76 km (đoạn qua TP HCM dài 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,81 km), chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công.

Dự án được Quốc hội thông qua giữa tháng 6 vừa qua, giao UBND TP HCM chịu trách nhiệm làm đầu mối tổ chức thực hiện.

Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

Đánh giá về tiềm năng dự án vành đai 3, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng tuyến đường sẽ “kích hoạt” toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Công trình không chỉ giúp cho TP HCM và các tỉnh trong khu vực dự án tháo điểm nghẽn giao thông, mà còn tạo ra động lực mới cho phát triển cả vùng Đông Nam Bộ. Đây sẽ là trục giao thông chiến lược, là vành đai phát triển đô thị, công nghiệp và kết nối vùng.

Tại thông báo kết luận mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho đường vành đai 3 TP HCM, triển khai đồng thời các bước chuẩn bị để trong vòng một năm, đến tháng 6/2023 có thể khởi công dự án.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).