TP HCM chốt thời gian bàn giao mặt bằng đường vành đai 3

Đường vành đai 3 đoạn qua địa phận TP HCM dài hơn 47 km, dự kiến bàn giao 100% mặt bằng vào cuối năm 2023.

 Một đoạn vành đai 3 đi qua TP Thủ Đức. (Ảnh: Hải Quân)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM, ngày 16/10, tại huyện Hóc Môn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cùng các địa phương trên địa bàn có dự án đi qua (TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) ký kết giao ước đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3 đoạn qua TP HCM.

Theo nội dung ký kết, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh công tác thẩm định và trình UBND TP quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chịu trách nhiệm chủ trì họp hàng tuần với chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan và các địa phương để kiểm tra, rà soát tiến độ từng đầu việc cụ thể.

Với TP Thủ Đức và huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, các địa phương này cam kết đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng và đến tháng 12/2023 bàn giao toàn bộ 100% mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Đây là thời điểm Nghị quyết số 105 của Chính phủ đặt ra. Tuy nhiên, các địa phương có dự án đi qua cho biết sẽ cố gắng để hoàn thành bàn giao mặt bằng sớm hơn.

Đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông (chủ đầu tư) cho biết, trong tháng 10 này sẽ hoàn thành toàn bộ việc cắm 1.901 cọc mốc và bàn giao ranh mốc cho 13 phường, xã thuộc bốn địa phương.

Đối với tiến độ dự án, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị trước tháng 6/2023 phải có 70% mặt bằng để đủ điều kiện khởi công dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Dự kiến trước 30/6 cơ bản bàn giao mặt bằng và đến cuối quý 3/2023 sẽ hoàn thành.

Đường Vành đai 3 TP HCM dài hơn 76 km, tổng kinh phí hơn 75.300 tỷ đồng, đi qua 4 địa phương, gồm: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Dự án đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua chủ trương, triển khai đầu tư. Trong đó, đoạn qua địa phận TP HCM dài hơn 47 km, đi qua TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. 

Dự án có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện 2 dự án bao gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng. Dự án thi công trong 36 tháng và thông xe vào tháng 10/2025, hoàn thành toàn bộ vào tháng 6/2026.

Liên quan đến đường vành đai 3 TP HCM, cuối tháng 9 vừa qua Đồng Nai và TP HCM đã khởi công Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3.

Dự án thành phần 1A có chiều dài khoảng 8,2 km, gồm 6,3 km qua địa bàn Đồng Nai và 1,9 km đi qua địa bàn TP HCM, được xây dựng với quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80 km/h. Bề rộng nền đường từ 20,5 m - 26 m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 6.955 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) là 2.250 tỷ đồng (gồm Đồng Nai 651 tỷ đồng và TP HCM 1.599 tỷ đồng).

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.