TP HCM đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người 8.500 - 9.000 USD vào năm 2025

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP HCM đặt mục tiêu GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.500 - 9.000 USD vào năm 2025.

Sáng 15/10, Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo…

Phát biểu Đại hội, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 5 năm qua, TP HCM là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

TP HCM: GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 - 9.000 USD vào năm 2025 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên Khai mạc. (Ảnh: Hoàng Hùng).

Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà Thành phố đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 – 2019 là 7,7%/năm

Thành phố luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỉ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước.

TP HCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỉ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Khu công nghệ cao TP HCM là Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỉ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỉ đồng/năm.

TP HCM: GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 - 9.000 USD vào năm 2025 - Ảnh 2.

Công tác qui hoạch, quản lí và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị tại TP HCM đạt nhiều kết quả thiết thực. (Ảnh: Lê Giang).

Công tác qui hoạch, quản và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị đạt nhiều kết quả thiết thực. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, có công có nhiều tiến bộ. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch Covid - 19 thành công với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, về tổng thể, 5 năm qua thành phố đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tầu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/người của thành phố là hơn 6.300 USD vào năm 2020.

TP HCM: GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 - 9.000 USD vào năm 2025 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong báo cáo tóm tắt Dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X. (Ảnh: ttbc-hcm)

Báo cáo tóm tắt Dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong bối cảnh phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và hình thành các thành phố thông minh đã trở thành xu thế phát triển của các quốc gia; sự biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, nước biển dâng, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài sẽ đặt ra nhiều thách thức mới cho phát triển bền vững.

Đặc biệt, đầu năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, gây áp lực lớn trong đảm bảo an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.

Đảng bộ thành phố xác định mục tiêu phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, các chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm 2020 - 2025 với các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 - 9.000 USD.

Đến năm 2030 là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 - 14.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045, TP HCM sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 40.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

chọn