TP HCM nhận tin báo người lang thang qua đường dây nóng

Người dân có thể gọi về các số điện thoại do Sở Lao động, thương binh xã hội (LĐTBXH) và Trung tâm hỗ trợ xã hội TP cung cấp, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi ăn xin để trục lợi.

Sở LĐTBXH TP HCM vừa có công văn gửi các quận huyện để đôn đốc việc quản lí người ăn xin, người xin sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh (2/9).

Theo đó, Sở đề nghị UBND các quận huyện tăng cường thông tin, vận động người dân TP không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa… thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức từ thiện xã hội.

Ăn xin

Sở LĐTBXH TP HCM đề nghị các quận, huyện tập trung quản lí người ăn xin. (Ảnh tư liệu).

Các quận huyện cũng cần chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi ăn xin để trục lợi. 

Sở LĐTBXH yêu cầu, đối với người có hoàn cảnh khó khăn cư trú trên địa bàn TP, địa phương cần quan tâm hỗ trợ sinh kế để hạn chế người có hộ khẩu TP mà đi lang thang, ăn xin.

Theo Sở LĐTBXH, thời gian gần đây còn xuất hiện tình trạng người nước ngoài ăn xin tại khu vực nội thành và các khu vui chơi, giải trí tập trung đông dân cư, khách du lịch. Đặc điểm nhận dạng là đối tượng sử dụng tiếng nước ngoài hoặc chỉ cầm giấy, bảng ghi nội dung xin quyên góp, xin từ thiện, hỗ trợ bằng tiếng Việt kèm tiếng nước ngoài.

Sở đề nghị các quận huyện phối hợp xử lí theo pháp luật xuất nhập cảnh bằng cách: ghi nhận cụ thể sự việc (ảnh chụp), đưa về trụ sở UBND hoặc công an phường để xác minh thông tin nhân thân, hoàn cảnh, đồng thời thông báo đơn vị quản lí xuất nhập cảnh có hướng xử lí.

Liên quan vấn đề này, Sở LĐTBXH TP công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng, số điện thoại 028.38.292.491 (giờ hành chính). Đồng thời, còn có hai số điện thoại (028.35.533.258 và 0982.838.987) hoạt động 24/24 của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.

chọn