TP HCM sẽ có thêm biểu tượng mới

Nhà ga Bến Thành thuộc tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) hình thành được kỳ vọng sẽ trở thành công trình mang tính biểu tượng mới cho TP HCM.
TP HCM sẽ có thêm biểu tượng mới - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành - tuyến metro số 1. (Ảnh: MAUR).

Ga trung tâm kết nối nhiều tuyến metro

Ban Quản đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) vừa công bố hình ảnh phối cảnh nhà ga Bến Thành thuộc tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên). Nhà ga này cùng với ga Nhà hát TP và ga Ba Son là các ga ngầm của tuyến metro số 1. Ngoài phục vụ hành khách tuyến metro số 1, ga ngầm Bến Thành còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến metro số 3a (Bến Thành - Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước).

Đại diện MAUR cho biết: Nằm tại khu vực trung tâm TP và có vị trí quan trọng, kết nối chợ Bến Thành, nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế phù hợp với cảnh quan kiến trúc xung quanh và được kì vọng là một trong những biểu tượng mới của TP HCM trong tương lai. Cụ thể, nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m, gồm 4 tầng. Trong đó, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử không khí và môi trường, trạm điện (tuyến 4)... Tầng B2 gồm ke ga tuyến 1 và tuyến 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC và bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió... Tầng B3 là phòng xử không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga tuyến 4 (trong tương lai). Tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

TP HCM sẽ có thêm biểu tượng mới - Ảnh 2.

Ga ngầm metro

“Hiện nay ga ngầm Bến Thành đã hoàn thiện 100% việc đổ bê tông sàn tầng B3F và B4F, thực hiện 91% việc đổ bê tông sàn tầng B2, và 93% việc đổ bê tông sàn tầng B1. Đồng thời, triển khai song song việc thi công kết cấu các hạng mục tường và cột nhà ga. Đến nay, tổng diện tích sàn nhà ga Bến Thành đã thực hiện đạt 94,9%, diện tích tường, cột đạt 43%, phấn đấu hoàn thành toàn bộ phần kết cấu bê tông nhà ga vào quí 1/2021”, đại diện MAUR thông tin.

Trung tâm thương mại ngầm đầu tiên của thành phố

Không chỉ là đầu mối kết nối nhiều tuyến metro, để phục vụ nhu cầu của người dân, ngoài nhà ga ngầm, TP HCM sẽ xây dựng trung tâm thương mại ngầm Bến Thành tích hợp tại đây. Theo thiết kế, Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có qui mô khoảng 45.000 m2 gồm khu vực cửa hàng, thương mại rộng 18.100 m2, hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2, tổng vốn đầu tư hơn 8.400 tỉ đồng.

Trung tâm thương mại ngầm này sẽ được triển khai đồng bộ với gói thầu 1a của tuyến metro số 1 nhằm giảm thiểu tác động đến việc đào lấp đường hai lần trong quá trình thi công, cũng như tránh ảnh hưởng đến tuyến metro số 1 khi đi vào hoạt động.

TP HCM sẽ có thêm biểu tượng mới - Ảnh 3.

Ga ngầm metro

Gần cuối năm 2019, UBND TP đã giao Sở Qui hoạch - Kiến trúc (QH-KT) tổ chức thi tuyển quốc tế ý tưởng thiết kế tại khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành, đáp ứng yêu cầu về qui hoạch, kiến trúc, đạt hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường. Đồng thời, nghiên cứu khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành kết nối hài hòa với không gian đô thị các tuyến đường xung quanh như Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ và các tòa nhà trung tâm thương mại lân cận.

Mới đây, sau khi được UBND TP phê duyệt, Sở QH-KT đã thành lập hội đồng tuyển chọn “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành”. Hội đồng tuyển chọn gồm 11 thành viên và 22 thư kí hội đồng, có nhiệm vụ giúp Sở QH-KT đánh giá, xếp hạng các phương án dự tuyển, chọn ra phương án tối ưu nhất để sở tổng hợp, báo cáo UBND TP phê duyệt.

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.