TP HCM: Tăng cường giám sát thị trường BĐS, quản lí chặt việc chuyển nhượng dự án

Đó là nội dung trong văn bản vừa được UBND TP HCM giao cho các Sở Xây dựng, Sở TN&MT thực hiện trước làn sóng doanh nghiệp BĐS ngoại đổ xô vào thị trường trong nước.

UBND TP HCM vừa có văn bản giao Sở Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản TP trong thời gian qua.

Theo đó, Sở Xây dựng TP HCM được yêu cầu làm rõ các xu hướng đầu tư, các bất cập trong quản để tham mưu biện pháp quản lí, giám sát phù hợp.

TP HCM: Tăng cường giám sát thị trường BĐS, quản lí chặt việc chuyển nhượng dự án - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Zing.vn.

Trong khi đó, Sở TN&MT TP được giao quản chặt chẽ việc quản , sử dụng đất đai trên địa bàn TP, nhất là việc chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản dự án.

Theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong nước khi gặp khó khăn có nguy cơ bị thâu tóm bởi các doanh nghiệp ngoại này.

Liên quan đến phản ánh nguy cơ 'ông lớn' ngoại thâu tóm doanh nghiệp BĐS trong nước, tháng 10/2019, UBND TP HCM cũng từng cho biết sẽ nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguy cơ đó được báo Vietnamnet phản ánh trong bài viết "Đại gia khó 'sống sót', độc chiêu chờ 'sắp chết' để gom hết".

Trong bài viết, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định, nền kinh tế số đang đặt ra lo ngại cho doanh nghiệp Việt, nhất là khi các doanh nghiệp lớn trên thế giới "nhảy" vào thị trường Việt Nam. Họ chờ doanh nghiệp Việt gặp khó khăn, khó "sống" sẽ tiến hành thâu tóm; hoặc họ chờ bong bóng bất động sản "nổ tung" để chớp lấy cơ hội.

Bài viết cũng điểm lại các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nghìn tỉ mà JLL đã thống kê và công bố mới đây có dính đến yếu tố nước ngoài.

Đó là thương vụ Keppel Land bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với số tiền 2.313 tỉ đồng. Từ đây, Keppel Land và Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land mới đây, thông qua công ty con, đã kí hợp đồng mua bán có điều kiện với tập đoàn BĐS Phú Long cho 60% cổ phần của ba khu đất tại huyện Nhà Bè, TP HCM. Tổng ba khu đất là 6,2 ha và tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỉ đồng.

Một thương vụ khác được nhắc đến là CTCP Lotte FLC – liên doanh giữa tập đoàn FLC và công ty Lotte Land (công ty con của tập đoàn Lotte), đã được thành lập để hoạt động trong lĩnh vực BĐS. 

Công ty Lotte Land sở hữu 60% cổ phần của công ty Lotte FLC, phần còn lại do tập đoàn FLC và các công ty con nắm giữ, Liên doanh này được thành lập nhằm phát triển khu đất 6,4 ha tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


chọn