TP HCM: Thâu tóm đất vàng 8-12 Lê Duẩn, thêm hai lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt

Liên quan đến dự án đất vàng 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM), Bộ Công an vừa có quyết định bắt thêm hai lãnh đạo doanh nghiệp.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1958), nguyên GĐ Công ty TNHH MTV Quản kinh doanh nhà TP HCM và bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue.

hai-cong-ty-15706221320211427319445

Hai bị can Thúy và Thủy (từ trái sang). (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM và một số lãnh đạo sở ngành, cá nhân khác liên quan đến hành vi giao đất không đấu giá, giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, chấp thuận cho doanh nghiệp tham gia hợp tác sai qui định.

Khu đất này có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở. Khu đất này gồm mặt bằng số 8 Lê Duẩn diện tích hơn 3.456 mvà mặt bằng số 12 Lê Duẩn diện tích hơn 1.431m2.

Đến năm 2007, UBND TP HCM chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.

6-chot-15423809463751586899688

Khu đất "vàng" số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 từng được trưng dụng làm bãi giữ xe. (Ảnh: Lê Phong/NLĐ).

Năm 2011, ông Nguyễn Thành Tài đã kí quyết định giao lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Việc giao đất chỉ định cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với qui định về việc sắp xếp, xử nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty cổ phần đầu tư Lavenue có 2/3 cổ đông (là Công ty TNHH Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô - chiếm 80% vốn) không thuộc diện đơn vị được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ông Nguyễn Thành Tài đã kí quyết định giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty này.

Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương. Hậu quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Việc thực hiện sai trái trên là nhằm chuyển dịch quyền sử dụng hai khu đất trung tâm TP từ nhà nước sang tư nhân với giá rẻ.

Năm 2018, UBND TP HCM đã có quyết định thu hồi khu đất này vì đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận.

Khu đất này đã được cũng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của TP HCM tiếp nhận, quản chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định pháp luật.

Sở TN&MT TP HCM được giao cập nhật, chỉnh cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi giấy chứng nhận. Cơ quan này cũng có trách nhiệm phối hợp Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tham mưu, trình UBND TP HCM phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định pháp luật.chọn