Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để đúng chuẩn phong thủy?

Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để vừa hợp mắt vừa hợp phong thủy là điều được rất nhiều gia đình quan tâm. Cùng tham khảo nội dung bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho riêng bạn.

Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ: Hướng treo tranh hợp phong thủy

Tranh vẽ không những là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một món đồ trang trí nội thất ấn tượng cho bất kỳ không gian nào. Trong đó, tranh được treo trong phòng ngủ có thể tạo thêm điểm nhấn, đồng thời giúp cho căn phòng bớt trống trải hơn. Về mặt phong thủy, một bức tranh phù hợp sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho chủ nhân của căn phòng đó.

Để biết tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ hợp phong thủy, bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

- Vị trí treo tranh hướng chính Đông và Đông - Nam: Đây là hướng phù hợp với những gia chủ mang mệnh Mộc. Với vị trí này, bạn có thể treo các mẫu tranh thiên nhiên như tranh phong cảnh, tranh hoa lá, tranh 4 mùa,... vì mệnh Thủy sẽ hỗ trợ cho mệnh Mộc rất tốt. 

- Vị trí treo tranh hướng chính Nam: Những bạn nào mệnh Hỏa thì sẽ rất hợp với những bức tranh được treo ở hướng này. Loại tranh mà bạn nên treo trong phòng ngủ theo hướng Nam chủ yếu là tranh núi non, tranh rừng rậm, tranh mặt trời mọc…, mang ý nghĩa giúp cho gia đình hòa thuận và hạnh phúc.

- Vị trí treo tranh hướng Đông - Bắc và Tây - Nam: Gia chủ mang mệnh Thổ nên chọn lựa vị trí này để treo tranh trong phòng ngủ của mình. Bạn nên tìm kiếm mẫu tranh vẽ 8 con ngựa (hay còn gọi là Bát mã đồ) hoặc tranh sơn thủy, vì những loại tranh này rất có lợi về mặt tài vận cho gia đình. 

- Vị trí treo tranh hướng chính Bắc: Vị trí này thường dành cho những gia chủ thuộc mệnh Thủy. Bạn có thể chọn loại tranh 9 con cá (hay còn gọi là Cửu ngư đồ) hoặc tranh liên quan đến ao, hồ, thác…, giúp mang đến nhiều tài lộc cho bản thân và gia đình.

- Vị trí treo tranh hướng chính Tây và Tây - Bắc: Nếu thuộc mệnh Kim thì gia chủ không nên bỏ qua vị trí treo này trong phòng ngủ. Bạn nên chọn những bức tranh như tranh núi đỉnh tròn, tranh phượng hoàng, tranh thiên nga,... để treo, vì chúng mang ý nghĩa rất tốt trên con đường thăng quan tiến chức.

Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để đúng chuẩn phong thủy? - Ảnh 1.

Ảnh: Lala shop

Những loại tranh không nên treo trong phòng ngủ

Ngoài việc lựa chọn vị trí treo tranh hợp phong thủy, bạn hãy nên lưu ý một số loại tranh không phù hợp treo trong phòng ngủ, cụ thể như sau: 

- Không nên chọn những mẫu tranh về tôn giáo và tín ngưỡng ở trong phòng ngủ, vì tranh liên quan đến những yếu tố này chỉ phù hợp đặt tại những nơi linh thiêng như phòng khách và phòng thờ.

- Không nên chọn những loại tranh mang tính trừu tượng, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và suy nghĩ của chính bạn. 

- Không nên chọn những kiểu tranh có hình thú dữ, vì có thể sẽ tạo cảm giác khó chịu và giật mình khi ngủ. 

- Không nên chọn tranh treo của những người quá cố trong phòng ngủ, vì có thể sẽ gây ra sứt mẻ tình cảm đối với những cặp vợ chồng. 

Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để đúng chuẩn phong thủy? - Ảnh 2.

Ảnh: Everon

Một vài lưu ý khi treo tranh trong phòng ngủ

Dưới đây là những lưu ý khi treo tranh trong phòng ngủ để hợp phong thủy mà bạn nên biết:

Màu sắc hài hòa

Tùy thuộc vào bản mệnh mà bạn có thể chọn lựa màu tranh sao cho vừa hài hòa, vừa hợp phong thủy nhất. Tương ứng với mỗi mệnh sẽ có một màu tranh phù hợp, cụ thể:

- Mệnh Kim: màu trắng, màu ánh kim

- Mệnh Mộc: màu xanh lá cây, màu xanh dương

- Mệnh Thủy: màu đen, màu xanh biển sẫm

- Mệnh Hỏa: màu đỏ, màu hồng

- Mệnh Thổ: màu nâu, màu vàng

Kích thước phù hợp

Để chọn lựa kích thước tranh hợp phong thủy, bạn có thể dựa vào diện tích trong phòng ngủ. Một số thầy phong thủy khuyên rằng, tổng diện tích tranh không nên vượt quá 2/3 tổng diện tích bức tường. Đối với những gian phòng có chiều cao tường 4 - 4,5m thì đặt bức tranh ở vị trí 1m75 (tính từ sàn tới tâm của bức tranh) là phù hợp nhất.

Tranh có ý nghĩa 

Để chọn lựa tranh treo trong phòng ngủ ý nghĩa sâu sắc và hợp phong thủy, bạn có thể chọn lựa những mẫu tranh mang chủ đề về hạnh phúc, bình an và sức khỏe. Những bức tranh này không những mang đến tài lộc, may mắn cho bạn mà còn cho các thành viên khác trong gia đình bạn. 

Tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để đúng chuẩn phong thủy? - Ảnh 2.

Ảnh: Decordi

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về vấn đề tranh nên treo ở đâu trong phòng ngủ để hợp phong thủy. Nếu có dự định treo tranh trong phòng ngủ thì bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay cho gia đình của mình.

* Thông tin trong bài mang tính chất chiêm nghiệm, tham khảo.

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.