Triều Tiên hủy chương trình nghệ thuật với Hàn Quốc vì Kpop?

Báo chí Hàn Quốc đưa ra đủ các giả thuyết, từ việc hạn chế Kpop đến tránh lệnh trừng phạt, để lý giải việc Triều Tiên đột ngột hủy chương trình nghệ thuật chung.

Nikkei Asian Review cho biết nhiều đồn đoán đã xuất hiện sau khi Triều Tiên đột ngột hủy một chương trình văn hóa chung với Hàn Quốc.

Các giả thuyết được đưa ra là Bình Nhưỡng muốn "bảo vệ" công dân trước Kpop (âm nhạc đại chúng Hàn Quốc) hay mối lo lắng về chuyện sự kiện này có thể làm trỗi dậy các cuộc tranh luận về biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên dự định tổ chức một sự kiện văn hóa chung, bao gồm các tiết mục ca nhạc tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên 5 ngày trước khi Olympics mùa đông khai mạc ở Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị ca sĩ nổi tiếng BoA tham gia biểu diễn nhưng đến ngày 29/1 phía Triều Tiên đột ngột hủy bỏ buổi diễn.

trieu tien huy chuong trinh nghe thuat voi han quoc vi kpop

Ca sĩ Hàn Quốc BoA. Ảnh: Pinterest.

Nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng phía Seoul đang gấp rút chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho sự kiện này vì họ được thông báo trễ.

Nguồn tin này tin rằng Bình Nhưỡng hủy sự kiện vì áp lực thời gian, trong bối cảnh họ chưa từng tổ chức một sự kiện lớn nào ở núi Kumgang trước đó.

Truyền thông Hàn Quốc không tin vào lý do này. Một số người cho rằng Triều Tiên muốn hạn chế, không để người dân của họ tiếp xúc với văn hóa đại chúng Hàn Quốc.

Nhiều người Triều Tiên được cho đang xem phim truyền hình Hàn Quốc trong bí mật. Thời gian quá gấp rút có thể khiến Triều Tiên không kịp chọn ra những người đủ "bản lĩnh chính trị", không bị hấp dẫn bởi những màn trình diễn hào nhoáng của Kpop để tham gia chương trình.

Trong khi đó, một số người cho rằng việc hủy bỏ sự kiện là phản ứng của Bình Nhưỡng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, phát biểu tại một diễn đàn ở Singapore, đã nói rằng Triều Tiên sẽ bị "dọn khỏi bản đồ" nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân.

trieu tien huy chuong trinh nghe thuat voi han quoc vi kpop

Khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang. Ảnh: AP.

Một giả thuyết khác là sự kiện trên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Hàn Quốc dự định chuyển 10.000 lít dầu diesel qua biên giới để chạy máy phát điện tại núi Kumgang.

Nếu bản tin của Chosun Ilbo là đúng, việc này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt về hạn chế xuất khẩu dầu cho Triều Tiên.

Một nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên xem những suy đoán trên của truyền thông Hàn Quốc là thiếu tôn trọng đối với nỗ lực chân thành của Bình Nhưỡng khi tham gia Olympics mùa đông.

trieu tien huy chuong trinh nghe thuat voi han quoc vi kpop

Các vận động viên khúc côn cầu nữ của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tập luyện và thi đấu cùng nhau. Ảnh: AFP.

Sự kiện trên vốn được tổ chức như một màn phô diễn mối quan hệ đang nồng ấm trở lại, nhưng sẽ gây tác dụng ngược lại nếu nó lại kéo theo một cuộc tranh cãi về việc trừng phạt Triều Tiên.

Một số người cho rằng Triều Tiên muốn chuyển trọng tâm vào việc khác, vì vậy họ chọn cách đơn giản là hủy bỏ chương trình.

Dù vậy, 2 nước vẫn sẽ tổ chức tập trận chung cho các tuyển thủ đôi bên tại khu nghỉ dưỡng Masikryong của Triều Tiên.

trieu tien huy chuong trinh nghe thuat voi han quoc vi kpop Báo Triều Tiên: Thứ đang đe dọa thế giới là... game online

Nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo tác hại của trò chơi điện tử trong bối cảnh các tiệm net ...

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.