Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về việc bị đề nghị tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội?

Trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã trao đổi với Báo Người Lao Động về việc bị đề nghị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước sự việc gây xôn xao dư luận tại chùa Ba Vàng, Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam khu vực phía Bắc đề xuất hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPG Việt Nam đối với trụ trì chùa Ba Vàng là đại đức Thích Trúc Thái Minh trong thời gian chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình.

Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về việc bị đề nghị tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội? - Ảnh 1.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng

Đồng thời, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng. Giáo hội giao thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, làm thầy giáo giới cho đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

Liên quan đến việc này, tối 28/3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh, cho nói "Các cụ thì có quyết định rồi, bản thân tôi là một thành viên trong giáo hội nên giáo hội có quyết định như thế nào thì mình thực hiện thôi".

Khi được hỏi về việc trước đó cơ quan chức năng làm việc về việc tổ chức bắt ma, áp vong tại chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã từ chối trả lời.

Cùng trong chiều 28/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết đến thời điểm hiện tại bà Phạm Thị Yến (SN 1970, quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; hiện trú tại tổ 6, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh; pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) không có mặt tại nơi đăng kí nhân khẩu là phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về việc bị đề nghị tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội? - Ảnh 2.

"Trong chiều 26/3 và sáng 27/3, anh em xuống tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Yến về vi phạm nếp sống văn minh nhưng bà Yên không có nhà. Sáng 27/3, cơ quan chức năng đã gặp được con trai bà Yến. Con trai của bà Yến xác nhận hộ khẩu của bà Yến vẫn ở đấy. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi chùa không bà Yến không trở về nhà" - ông Hà cho hay.

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và khu dân cư, UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí) đã tống đạt quyết định, con trai bà Yến là người nhân quyết định thay mẹ và đã nộp phạt ngay trong ngày.

Trong khi đó bà Phạm Thị Thúy (SN 1967, ở tổ 2, khu 3, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long; là chị gái bà Phạm Thị Yến), chia sẻ cũng không biết em gái mình đi đâu.

"Khi ra tòa ly hôn, Yến để lại hết tài sản, nhà cửa cho chồng và 2 con. Nó nương tựa cửa chùa thì cần gì. Lâu lắm rồi, Yến cũng không liên lạc gì với chị em trong gia đình" - bà Thúy cho hay.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết thêm đến thời điểm hiện tại cơ quan công an đang tập trung xác minh thu thập tài liệu về việc bắt ma, thỉnh oan gia trái chủ… các vi phạm thông tin, trục lợi, vi phạm về sinh hoạt tôn giáo tại chùa Ba Vàng của bà Yến. Tuy nhiên, cơ quan công an vẫn chưa triệu tập bà Phạm Thị Yến.

Trụ trì Ba Vàng vẫn "đăng đàn" facebook, gặp khách tăng ở chùa sau bị kỷ luậtTrụ trì Ba Vàng vẫn 'đăng đàn' facebook, gặp khách tăng ở chùa sau bị kỷ luật Chùa Ba Vàng vắng khách sau sai phạm "thỉnh vong"Chùa Ba Vàng vắng khách sau sai phạm 'thỉnh vong'
Bảy bãi đỗ xe của nhà chùa vắng vẻ, trong chùa không còn cảnh nhà sư và người làm công quả bận rộn hướng dẫn phật tử đặt lễ.

Xử lý vi phạm tại chùa Ba Vàng: Giám sát thế nào?Xử lý vi phạm tại chùa Ba Vàng: Giám sát thế nào?
chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.