Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': 'Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an'

Liên quan đến những sai phạm của bà Yến ở chùa Ba Vàng có bị coi là lừa đảo hay không thì Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết phải chờ kết luận điều tra của cơ quan công an.

Theo đó, tại buổi họp báo Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà cho biết bà Yến là một Phật tử được sư trụ trì phân công hoạt động nào thì các hoạt động của người này do sư trụ trì chịu trách nhiệm.

Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng thỉnh vong: Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an - Ảnh 1.

Phật tử Phạm Thị Yến trong một lần truyền bá giảng pháp tại chùa.

UBND thành phố đã đình chỉ hoạt động của bà Yến và yêu cầu bà này không được xuất hiện tại chùa nữa.

Trước đó, TP đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

Ông Hà cũng nhấn mạnh, mặc dù từ tháng 8/2015, Ban trị sự GHPG Quảng Ninh đã có văn bản gửi chính quyền đề cập tới hoạt động cúng "oan gia trái chủ" nhưng trụ trì chùa Ba Vàng không thừa nhận có các hoạt động trên tại chùa.

Các hoạt động này cũng được kiểm soát rất chặt chẽ như khám người, thu thiết bị ghi âm ghi hình nên việc nắm bắt với cơ quan quản lý nhà nước cũng khó khăn, không hề đơn giản. Tới đây, những hoạt động không nằm trong đăng ký đã được dừng.

Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng thỉnh vong: Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo của TP Uông Bí.

Còn các dấu hiệu lợi dụng để trục lợi thì cơ quan công an cũng đang thu thập chứng cứ để làm rõ. Có phải là tội "lừa đảo" hay không thì cần chờ kết luận của công an.

Liên quan đến những phát ngôn gây bức xúc của bà Yến, quan điểm của UBND thành phố Uông Bí là phản đối mạnh mẽ những nội dung xúc phạm đến các anh hùng liệt sĩ, đến nạn nhân của một vụ giết người, cướp tài sản dã man như vậy. UBND thành phố Uông Bí gửi lời chia sẻ sâu sắc tới gia đình nạn nhân.

Còn việc sư trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định hoạt động "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" của mình là đúng thì cần căn cứ vào trả lời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cụ thể cơ quan này đã khẳng định hoạt động đó không đúng.

Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng "thỉnh vong": "Việc bổ nhiệm trụ trì là trách nhiệm của Trung ương GHPG Việt Nam"Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': 'Việc bổ nhiệm trụ trì là trách nhiệm của Trung ương GHPG Việt Nam' Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng "thỉnh vong": Trụ trì chùa là người chịu trách nhiệmVụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': Trụ trì chùa là người chịu trách nhiệm Nhân sự kiện "trục vong" ở chùa Ba Vàng, phải làm gì để niềm tin tôn giáo không bị lợi dụng?Nhân sự kiện 'trục vong' ở chùa Ba Vàng, phải làm gì để niềm tin tôn giáo không bị lợi dụng?
chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.