Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín về vụ việc ở chùa Ba Vàng

Chiều 26/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có buổi làm việc xem xét, xử lý vụ chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong, giải nghiệp để thu tiền.

Buổi làm việc về vụ chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) có các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" bắt đầu từ 14h. Dự kiến sau đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam gặp gỡ báo chí để thông tin.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín về vụ việc ở chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Nhiều phóng viên có mặt từ 13h để chờ kết quả buổi họp của Giáo hội PG Việt Nam. (Ảnh: Quỳnh Trang).

Đến 16h chiều, nhiều phóng viên vẫn chưa tiếp cận được bất cứ thành viên nào của Giáo hội.

Sáng cùng ngày, UBND TP Uông Bí đã tổ chức hội nghị thông tin về vụ việc.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết các cơ quan chức năng đã xác minh và xác nhận đúng là có các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" và thuyết pháp như báo chí nêu.

Theo ông Hà, sau khi nhận được văn bản từ Giáo hội Phật giáo, các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với chùa. Tuy nhiên, Trụ trì Thích Trúc Thái Minh phủ nhận những cáo buộc trên. "Thầy Thích Trúc Thái Minh phủ nhận chùa Ba Vàng có các hoạt động mê tín dị đoan, gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ", ông Hà nói.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín về vụ việc ở chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà tại buổi làm việc với báo chí sáng 26/3. (Ảnh: Việt Linh).


Ông Hà cũng cho biết thêm nhân vật Phạm Thị Yến, người thường xuyên có các phát ngôn gây sốc về quả báo, kiếp trước khiến dư luận phẫn nộ bị xử phạt 5 triệu đồng.

Chủ tịch TP Uông Bí Khi cho biết việc xử phạt được căn cứ theo điều 15 Nghị định 158/2013 của Chính phủ. Đồng thời, Công an TP cũng đã thông báo và không chấp nhận cho bà Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng.

Ông Hà thông tin thêm việc xử lý hành chính chỉ là ban đầu, cơ quan điều tra tiếp tục tìm chứng cứ, phân tích các hành vi về hoạt động của bà Phạm Thị Yến và chùa Ba Vàng. "Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm hình sự, bà Yến cùng những người liên quan sẽ phải chịu xử lý theo đúng pháp luật", ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

Gần một tuần qua ngày qua, dư luận xôn xao về hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này.

Phóng sự của báo Lao động phản ánh chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa nhận vào làm việc không công, gọi là "làm công quả".

'Sư trụ trì phải chịu trách nhiệm với các hoạt động của chùa Ba Vàng'.

Cô gái co giật trong các clip "vong nhập" ở chùa Ba Vàng nói gì?Cô gái co giật trong các clip 'vong nhập' ở chùa Ba Vàng nói gì? Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng "thỉnh vong": "Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an"Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': 'Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an' Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng "thỉnh vong": "Việc bổ nhiệm trụ trì là trách nhiệm của Trung ương GHPG Việt Nam"Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': 'Việc bổ nhiệm trụ trì là trách nhiệm của Trung ương GHPG Việt Nam'
chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.