Trụ trì chùa Ba Vàng 'làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam'

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, việc chủ trì chùa Ba Vàng để Phật tử Phạm Thị Yến thuyết pháp là không đúng, chùa Ba Vàng tổ chức lễ giải vong là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Tạm đình chỉ chức vụ Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Ngày 26/3, Thường trực Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc tổ chức phiên họp xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ tại chù Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đang được dư luận xã hội quan tâm đặc biệt theo dõi trong những ngày qua.

Trụ trì chùa Ba Vàng làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Gia Quang thông tin với báo chí chiều 26/3. (Ảnh: Quang Tiến)

Tại buổi làm việc chiều nay, Hòa thượng Thích Gia Quang (Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam) thông tin với báo chí về vụ việc tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, sau khi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ thể về sự việc tại chùa Ba Vàng, các đại biểu đã phát biểu ý kiến.  Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết luận như sau:

Thứ nhất, việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức và làm công quả lao động là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Thứ hai, Hội nghị kết luận, việc đại đức Thích Trúc Thái Minh (Trụ trì chùa Ba Vàng) đã để phật từ Phạm Thị Yến pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức thỉnh oan gia trái chủ.

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh nhận thấy có sự việc đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng.

Thứ 3, Hội nghị nhận xét, đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến tăng đoàn. 

Vì vậy, Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hoà thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo với đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Sẽ quyết định chính thức cách tất cả chức vụ của sư Thái Minh

Tại hội nghị Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo sắp tới, sẽ quyết định chính thức cách tất cả chức vụ của sư Thái Minh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối tại Đại tăng. Thượng toạ Thích Thanh Quyết được giao làm thầy giáo giới cho sư Thái Minh theo Luật Phật.

Sau buổi thông tin kết luận của hội nghị đến phóng viên, hoà thượng Thích Đức Thiết rời phòng họp. Ông từ chối trả lời thêm các câu hỏi của phóng viên và cho biết, các nội dung đã được giải đáp trong thông báo gửi đến báo chí.

Trụ trì chùa Ba Vàng làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh 2.

Đông đảo phóng viên tham gia đưa tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Quang Tiến).

Trước đó, chiều 26/3, Thường trực Hội đồng trị sự tiến hành họp xem xét về các thông tin báo chí phản ánh việc "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ" xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo lãnh đạo Giáo hội, cuộc họp diễn ra nội bộ và sau đó sẽ có thông tin cho báo chí. Ghi nhận cho thấy, từ 14h đã có hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại chùa Quán Sứ, trụ sở TƯ GHPGVN.

Cũng liên quan đến vụ việc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, ngay trong sáng 21/3, Giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để làm rõ vụ việc.

Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN.

Trong cuộc thông tin báo chí sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trong khi chờ đợi phúc đáp của Trung ương GHPGVN làm rõ các hoạt động "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" có phù hợp với truyền thống, giáo lý, Hiến chương Phật giáo hay không, chính quyền đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng dừng việc này vì không có trong danh mục đăng ký.

Theo ông Hà, các hoạt động này diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc quản lý chức sắc Phật giáo ở chùa Ba Vàng thuộc về Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch TP Uông Bí cho hay đã yêu cầu cơ quan chức năng xem xét hoạt động của bà Yến, giao phường Quang Trung, TP Hạ Long (nơi bà Yến cư trú) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Yến. Mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

Chính quyền đang đi theo hướng, xử lý hành chính trước, xử lý hình sự chờ công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín về vụ việc ở chùa Ba VàngGiáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín về vụ việc ở chùa Ba Vàng Cô gái co giật trong các clip "vong nhập" ở chùa Ba Vàng nói gì?Cô gái co giật trong các clip 'vong nhập' ở chùa Ba Vàng nói gì? Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng "thỉnh vong": "Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an"Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng 'thỉnh vong': 'Lừa đảo hay không phải chờ kết luận của công an'
chọn