Trùm phố Wall muốn làm chủ Nhà Trắng

Cuộc đối đầu của 2 tỉ phú trong cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng.
avatar_1574154171407

Ông Bloomberg được cho là đã có những tín hiệu tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2008, 2016, nhưng chưa bao giờ thực hiện một bước đi chính thức nào đến như vậy.

Sau khi tuyên bố vào tháng 3 rằng sẽ không tranh cử Tổng thống, cựu Thị trưởng New York, Michael Bloomberg đã nộp giấy tờ và đủ điều kiện cho đăng kí tranh cử sơ bộ tại bang Alabama. Ông Bloomberg được cho là đã có những tín hiệu tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2008, 2016, nhưng chưa bao giờ thực hiện một bước đi chính thức nào đến như vậy.

Lí do theo báo chí là ông Bloomberg lo sợ các ứng viên khác của Đảng Dân chủ chưa đủ lực để thắng ông Donald Trump. Điều này khá giống với lí do của ông Trump, là ông cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ tranh cử vào Nhà Trắng nhưng sau đó thay đổi ý định vì lo ngại tổng thống kế tiếp sẽ không đủ lực để đối xử với Trung Quốc.

Ông Bloomberg xem ông Trump là mối đe dọa chưa từng có tiền lệ đối với nước Mỹ, nên các nhà quan sát cho rằng tỉ phú truyền thông 77 tuổi có động lực để trở thành ông chủ Nhà Trắng hơn bao giờ hết. Nhiều người cho rằng ông Bloomberg không thể thắng ông Trump trong năm 2020, nhưng hãy nhìn lại dưới góc độ 4.0.

Trùm phố Wall muốn làm chủ Nhà Trắng - Ảnh 2.

Ông Michael Bloomberg được biết đến là CEO và chủ sở hữu của Bloomberg LP, một công ty dịch vụ tài chính, phần mềm và truyền thông toàn cầu. 

Về tri thức, ông sở hữu tấm bằng MBA của Trường Kinh doanh Harvard. 

Về tài sản, ông là tỉ phú giàu thứ 8 của Mỹ với 53,4 tỉ USD, hơn 17 lần tài sản của ông Trump, theo Forbes. 

Về chính trị, ông gia nhập Đảng Dân chủ từ năm 2018. Vậy đã đủ để đấu với ông Trump chưa?

Nhìn chung, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đạt được các kết quả khả quan như tăng trưởng GDP khá tốt trên 2%, tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất 50 năm, lạm phát thấp nhưng... thâm hụt ngân sách lại lên đỉnh.

Tháng trước, kênh Bloomberg nhận định thâm hụt ngân sách Mỹ đã tăng lên gần 1.000 tỉ USD trong năm tài chính gần nhất, mức cao nhất kể từ năm 2012 khi ông Trump cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Bên cạnh đó, một vấn đề nóng ở Mỹ vài tháng nay là các vụ xả súng hàng loạt dấy lên nỗi lo về súng.

Hãy cùng nhìn lại chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Tờ Los Angeles Times đã nghiên cứu dựa trên 5 kênh truyền hình và 5 tờ báo lớn, cho rằng các phương tiện truyền thông có sự thiên vị mạnh mẽ đối với việc đưa tin tiêu cực ở 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton. Thông tin tốt duy nhất của bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử là về cuộc đua ngựa. 

Tin tức báo cáo các vị trí chính sách của bà có xu hướng tiêu cực. Đa phần đều bị chỉ trích và thường dưới hình thức tấn công của... ông Trump.

Trùm phố Wall muốn làm chủ Nhà Trắng - Ảnh 3.

Vậy ông Michael Bloomberg có gì? Lợi thế mạnh nhất của Công ty Bloomberg LP là sản phẩm Bloomberg Professional, chiếm khoảng 85% tổng doanh thu, người dùng có thể tra cứu hầu như tất cả các dữ liệu, thông tin, tin tức, phân tích tài chính bất kỳ nước nào và giao dịch vốn cổ phần trên một bộ vi tính riêng biệt gọi là Bloomberg Terminal.

Quan trọng là mặc dù với chi phí đắt đỏ cho một người dùng lên đến 22.500 USD/năm nhưng gần như tất cả các công ty tài chính lớn đều đăng ký dịch vụ Bloomberg Terminal, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thể hình dung mức độ tiếp cận đến các tổ chức, giới tri thức - giàu có của Bloomberg dễ như thế nào.

Trên vô tuyến là Bloomberg Radio cung cấp tin tức kinh doanh toàn cầu 24 giờ ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Trên truyền hình là Bloomberg Television, truyền hình có thu phí với hơn 310 triệu người dùng khắp thế giới. Tạp chí thì có Bloomberg Markets, đã đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực báo chí Mỹ, hiện nay còn được dùng rộng rãi qua ứng dụng iPad. 

Đặc biệt, còn có Bloomberg Government chuyên về thông tin chính trị. Bloomberg Law, nền tảng tra cứu luật. Bloomberg Live, chuỗi thảo luận dành cho doanh nhân hay TicToc Bloomberg, mạng tin tức toàn cầu đầu tiên và duy nhất cho Twitter với gần 900.000 theo dõi. 

Ngoài ra, còn có Diễn đàn Kinh tế mới của Bloomberg dành cho các nhà điều hành doanh nghiệp, quan chức chính phủ và các học giả, đại diện cho hơn 5.360 tỉ USD vốn hóa toàn cầu.

Trùm phố Wall muốn làm chủ Nhà Trắng - Ảnh 4.

Các sản phẩm này cho phép ông Michael Bloomberg tiếp cận được rất nhiều người từ chính trị gia, doanh nhân giàu có cho đến người bình thường, một cách nhanh chóng để kêu gọi cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Ngoài ra, với 52 tỉ USD tài sản ròng, ông Bloomberg hoàn toàn có thể sử dụng tiền của mình để đè bẹp ông Trump thông qua các chiến lược quảng cáo và tăng lượng bỏ phiếu. 

Thậm chí, trên tờ The New Yorker, ông Bloomberg tuyên bố sẽ chuyển khoản cho ông Trump 10 tỉ USD để Tổng thống rời Nhà Trắng.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, một trang web nổi tiếng về thăm dò ý kiến chính trị, kinh tế, lịch sử, mức độ nhận biết và độ thích của ông Bloomberg có vị trí không thuận lợi lắm so với các ứng viên khác và bị lệch ra khỏi đường xu hướng thông thường.

Nhưng điều thú vị là FiveThirtyEight chỉ ra những người từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, có xu hướng hoặc là: (a) được nhiều người biết đến và thích (nằm ở góc phải, bên trên); hoặc (b) những ẩn số lệch khỏi đường xu hướng. Kể từ năm 1980, chỉ có duy nhất ứng cử viên ở vị trí tương tự ông Bloomberg (nhiều người biết nhưng ít người thích) đã đắc cử Tổng thống và đó chính là ông Trump. Vậy liệu điều bất ngờ này có xảy ra một lần nữa không?

chọn