Trung bình 5,5 - 6 tỷ cho một căn hộ ở dự án mới tại TP HCM

Theo chuyên gia, với mức thu nhập trung bình 15 triệu đồng/tháng, người dân TP HCM nếu có khả năng tiết kiệm 40 - 50%/tháng thì phải vài chục năm mới có thể mua được nhà trong trường hợp không đi vay hoặc không có nguồn trợ giúp nào từ người thân.

Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ TP HCM nửa đầu năm 2023.

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM nửa đầu 2023 của Savills Việt Nam mới đây cho biết, thị trường nhà ở đang trong giai đoạn trầm lắng với nguồn cung thấp, nhu cầu sụt giảm và giá bán tăng cao. Đặc biệt, tâm lý thận trọng của người mua đang gây áp lực không nhỏ đến tính thanh khoản của thị trường.

Đánh giá chung về thị trường nhà ở TP HCM, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills cho biết nửa đầu năm 2023 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc do nguồn cung hạn chế xen lẫn tâm lý lo ngại của người mua trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Dữ liệu của Savills cho thấy ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới giảm 86% theo năm xuống 1.980 căn; trong đó nguồn cung quý II chỉ chiếm 19%. Không có nguồn cung mới Hạng A, trong khi Hạng C chiếm 77% thị phần. Nguồn cung sơ cấp 6.700 căn giảm 59% theo năm, hạng C chiếm 45%, hạng B chiếm 35% và hạng A chiếm 20% thị phần.

Giá bán trung bình 125 triệu đồng/m2 thông thủy tăng 44% theo năm do tồn kho hạng A và B giá cao.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu và S22M, Savills TP HCM nhận xét giá căn hộ hiện nay chênh lệch đến khoảng 30 lần so với mức thu nhập trung bình của người dân thành phố.

“Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở TP HCM chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá căn hộ trung bình ở một dự án mới hiện nay là 5,5 - 6 tỷ đồng. Mức chênh lệch lên đến hơn 30 lần”, vị này nhận định.

Bà Giang Huỳnh phân tích, với mức thu nhập đó, người dân nếu có khả năng tiết kiệm 40-50%/tháng thì vài chục năm mới có thể mua được nhà trong trường hợp không đi vay hoặc không có nguồn trợ giúp nào từ người thân.

“Sẽ rất khó để một hộ gia đình dựa trên thu nhập thuần tuý, thu nhập trung bình để mua được nhà tại TP HCM và thời điểm này. Như vậy, để mua được nhà phải có thu nhập khá là cao, cũng như là có sự hỗ trợ các đòn bẩy tài chính mới có thể mua đc một căn hộ trung bình”, bà Giang nói.

Cũng theo thống kê của Savills, lượng bán căn hộ trong nửa đầu năm đạt 1.170 căn, giảm 90% theo năm, trong quý II có hơn 300 giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ 6 tháng đầu năm đạt 17%, giảm 56 điểm % theo năm. Trong đó, hạng C thu hút nhiều người mua hơn và chiếm 62% lượng bán. 

Trong nửa cuối năm 2023, đơn vị này dự báo sẽ có 8.450 căn hộ được tung ra thị trường. Hạng B chiếm 54%, Hạng C chiếm 39% và Hạng A sẽ chiếm 7% thị phần. 

“Tâm lý thận trọng của người mua tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, triển vọng sẽ được cải thiện nhờ các cơ chế cụ thể về bất động sản, chính sách tiền tệ và đầu tư hạ tầng.” Ông Troy Griffiths dự báo. 

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.