Trung Nam nói gì về việc bị cưỡng chế thuế gần 446 tỷ đồng?

Trung Nam cho biết, đến giữa tháng 2 năm nay, công ty đã phần nào hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất và hiện chỉ chậm nộp phần thuế khoảng 246 tỷ đồng, sẽ được tiếp tục nộp trong tháng 3.

Theo thông tin từ Công an TP Đà Nẵng, ngày 1/3, CTCP Trung Nam (Trungnam Land) - Công ty thành viên của Tập đoàn Trungnam Group đã có thông tin phản hồi việc bị cưỡng chế nộp 445,5 tỷ đồng thuế.

Trungnam Land cho biết, căn cứ thông báo ngày 7/2 của Cục Thuế TP Đà Nẵng, Trungnam Land đang chậm nộp số tiền thuế sử dụng đất của Dự án Khu đô thị Golden Hills City (nằm trên địa bàn TP Đà Nẵng) là 445,5 tỷ đồng. 

Song, đến giữa tháng 2, Trungnam Land đã phần nào hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất với số tiền 199,2 tỷ đồng trên tổng số 445,5 tỷ đồng nợ thuế sử dụng đất như Cục Thuế TP Đà Nẵng đã thông báo. 

Theo đó, hiện, Trungnam Land chỉ chậm nộp phần thuế sử dụng đất tương đương khoảng 246 tỷ đồng và phần thuế sử dụng đất này sẽ được tiếp tục nộp trong tháng 3 để hoàn thành các nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất. 

 Dự án  Khu đô thị Golden Hills City. (Ảnh: Trungnam Group).

Lý giải về thời gian chậm nộp tiền thuế, Trungnam Land cho biết, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án này được chia ra làm nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giao đất, hoàn thành pháp lý giao đất và kế hoạch kinh doanh của Trungnam Land. 

Tính đến hết năm 2022, hơn 492 tỷ đồng bao gồm 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng và 419 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất đã được Trungnam Land nộp ngân sách nhà nước nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do vướng mắc các thủ tục pháp lý. 

Khoản tiền 492 tỷ đồng nói trên bao gồm 340 tỷ đồng đã nộp ngân sách nhà nước hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế sử dụng đất trước và sau ngày 1/7/2014; khoảng 59 tỷ đồng công ty nộp dư tiền sử dụng đất cho phần diện tích bàn giao trước ngày 1/7/2014 mà công ty chưa được cấn trừ; khoản tạm tính 93 tỷ đồng liên quan đến nghĩa vụ của UBND TP Đà Nẵng phải hoàn trả kinh phí cho 203 lô đất bố trí tái định cư (Trungnam Land đã bàn giao cho TP từ ngày 26/3/2019 đến 15/6/2022) mà đến nay UBND TP Đà Nẵng chưa hoàn tất thủ tục hoàn trả khoản tiền này cho nhà đầu tư Trungnam Land. 

Việc chậm trễ này đã gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc giải trình cũng như chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty. 

Mặt khác, tính đến thời điểm tháng 3, công trình Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế còn vướng mắc chưa thanh toán cho nhà đầu tư Trungnam Group với số tiền hơn 407 tỷ đồng sau hơn 8 năm công trình đi vào vận hành phục vụ người dân. 

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Trungnam Land kiến nghị chính quyền TP tạo điều kiện, tháo gỡ các vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị Golden Hills City và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trungnam Land tương ứng với số tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi để Trungnam Land có nguồn tài sản đảm bảo để thực hiện huy động nguồn vốn, thanh toán khoản nợ thuế sử dụng đất còn lại và nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cục Thuế TP Đà Nẵng.

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.