Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia vay nợ nhiều nhất thế giới

Báo cáo phát hành bởi Viện Tài chính Quốc tế (IIF) mới đây cho thấy, vay nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỉ lục 250.000 tỉ USD trong nửa đầu năm 2019, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Theo Báo cáo, nợ toàn cầu đã tăng 7.5 00 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2019. IIF cho biết, con số tổng nợ có thể vượt 255.000 tỉ USD vào cuối năm nay.

Trung Quốc và Hoa Kỳ chiếm tới hơn 60% mức tăng này. Tương tự, nợ EM cũng đạt kỉ lục mới 71.400 tỉ USD (220% GDP). 

"Với một vài dấu hiệu chậm lại trong tích lũy nợ, chúng tôi ước tính rằng nợ toàn cầu sẽ vượt mức 255.000 tỉ USD vào cuối năm nay", IIF viết trong báo cáo.

9019%20Global%20Debt%20FOR%20DIGITAL

Nợ toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. (Nguồn: IIF).

Tổng nợ gia tăng trên toàn thế giới là một mối quan tâm lớn với các nhà đầu tư, và cũng được coi là điểm đột phá tiếp theo của một số các nhà kinh tế. Lãi suất thấp kỉ lục giúp các doanh nghiệp và các chủ thể lao động có thể vay tiền cực kì dễ dàng.

Tuy nhiên, với xu hướng nới lỏng tiền tệ ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những nơi có nợ công cao như Ý, Lebanon hoặc tăng mạnh như Argentina, Brazil, Nam Phi và Hy Lạp, cho thấy các quốc gia này sẽ khó khăn hơn khi chuyển sang kích thích tài khóa – IIF cho biết.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tháng trước đã gia tăng cảnh báo về mức nợ cao trên toàn cầu. Nợ tư nhân tăng cao khiến các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha có nguy cơ vỡ nợ trong trường hợp nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

"Bức tranh kinh tế bền vững"

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương dường như không quá lo lắng về những khoản nợ đang tăng này. Trong tuần qua, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell, cho biết ông chưa thấy dấu hiệu nào của bong bóng sản xuất hoặc nguy hiểm được tạo ra, trừ thâm hụt hàng tỉ USD.

"Nếu bạn nhìn vào nền kinh tế ngày nay, nó là một bức tranh khá bền vững", Powell phát biểu trước Ủy ban Ngân sách của Hạ viện.

Screenshot (1)

Thương chiến Mỹ - Trung khiến thị trường bất ổn, và các nhà đầu tư tìm đến trái phiếu chính phủ như một nơi trú ẩn an toàn, điều này cũng dẫn tới nợ công cao kỉ lục. (Ảnh: Ingram Pinn).

Tuy nhiên, báo cáo của IIF lại vẽ ra một bức tranh khác. Nó cho thây nợ công toàn cầu sẽ đạt đỉnh 70.000 tỉ USD trong năm 2019, tăng từ 65.7 00 tỉ USD trong năm 2018 bởi sự gia tăng mức nợ liên bang của Hoa Kỳ.

Một sự gia tăng lớn về nợ toàn cầu trong hơn thập kỉ qua, khoảng hơn 70.000 tỉ USD, có nguyên nhân chủ yếu đến từ các chính phủ và khu vực doanh nghiệp phi tài chính (mỗi khu vực tăng khoảng 27.000 tỉ USD). Đối với các quốc gia phát triển, việc tăng nợ chủ yếu đến từ chính phủ, tăng từ 17.000 tỉ USD lên hơn 52.000 tỉ USD.

Tại các thị trường mới nổi, phần lớn sự gia tăng là do nợ doanh nghiệp phi tài chính, tăng từ 20.000 tỉ USD lên 30.000 tỉ USD.

IIF cũng viện dẫn thị trường trái phiếu toàn cầu để minh chứng cho lí do nợ đang tăng cao. Các thị trường trái phiếu toàn cầu đã tăng từ 87.000 tỉ USD trong năm 2009 lên hơn 115.000 tỉ USD vào giữa năm 2019. Sự tăng trưởng này có thể thấy được trong các thị trường trái phiếu chính phủ, hiện chiếm 47% thị trường trái phiếu toàn cầu so với 40% ở năm 2009.

Thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu, đặc biệt là các tài sản được gọi là tài sản an toàn như Treasurys của Mỹ, gần đây đã được các nhà đầu tư đổ xô tìm đến trước bối cảnh bất ổn do Brexit, suy thoái toàn cầu và thương chiến Mỹ - Trung.

chọn