Không chịu thua Apple, Google sẽ cung cấp các dịch vụ ngân hàng vào năm tới

Theo CNBC, Google được cho là đang có kế hoạch cung cấp dịch vụ tài khoản vãng lai cho khách hàng vào năm 2020.
google-tai-chinh_14172428

Google được cho là đang có kế hoạch cung cấp dịch vụ tài khoản vãng lai cho khách hàng vào năm 2020. (Ảnh: CNBC)

Theo đó, vào năm tới, Google sẽ cung cấp dịch vụ tài khoản vãng lai khi hợp tác với các tổ chức tài chính bao gồm Citigroup, đánh dấu một bước đi táo bạo nhất của các đại gia Big Tech vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Trong khi đó, hầu hết những người đi trước như Apple, Samsung,... chỉ tập trung vào thẻ tín dụng và nền tảng thanh toán.

Đây là một phần của dự án có tên mã là Cache. 

Google sẽ trở thành công ty công nghệ mới nhất ở Thung lũng Silicon thử sức mình trong lĩnh vực ngân hàng, tờ Tạp chí Phố Wall đưa tin. Những nỗ lực trước đây của Apple hay Facebook dường như đang gặp phải trở ngại, bởi người tiêu dùng ngày càng tỏ ra không thể tin tưởng khi giao phó thông tin cá nhân cho các công ty công nghệ lớn.

"Chúng tôi đã tìm ra hướng đi mới, đó là hợp tác với các ngân hàng và tổ chức tín dụng để cung cấp dịch vụ tài khoản vãng lai thông minh, thông qua Google Pay, trong khi tiền gửi của khách hàng vẫn được bảo hiểm", người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố.

"Hi vọng chúng tôi có thể tiết lộ nhiều hơn về dự án này trong những tháng tới", người này nói.

Caesar Sengupta, một giám đốc điều hành tại Google khẳng định với CNBC, rằng gã khổng lồ tìm kiếm không có ý định bán dữ liệu của khách hàng.

"Nếu chúng tôi có thể giúp nhiều người làm nhiều thứ hơn bằng công nghệ, điều đó tốt cho công nghệ và tốt cho cả chúng tôi nữa", vị giá đốc chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, các ngân hàng vẫn lầm tưởng đối thủ cạnh tranh của mình sẽ đến từ những ngân hàng mới nổi, với cơ chế linh hoạt. Nhưng hóa ra, các công ty Big Tech như Google hay Amazon mới chính là mối đe dọa lớn nhất.

Năm ngoái, Amazon được cho là đang đàm phán với JP Morgan Chase để phát hành dịch vụ tài khoản vãng lai. Đầu năm nay, Apple cũng đã cho ra mắt chiếc thẻ tín dụng Apple Card đầu tiên của mình, sau khi bắt tay với Goldman Sachs. Trong khi đó vào tháng trước, Uber cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh mảng dịch vụ tài chính. 

Facebook cũng đã công bố một hệ thống mới để tạo điều kiện thanh toán dễ dàng và xuyên suốt trên các nền tảng truyền thông xã hội của mình.

Tuy nhiên, các công ty không gặp bất lợi khi tiến vào mảng dịch vụ tài chính.

Việc cung cấp thẻ tín dụng của Apple đang gặp khá nhiều vấn đề. Quan hệ đối tác với Goldman đã trở nên căng thẳng, khi Apple cho biết họ đã tạo ra thẻ mà không cần tới sự trợ giúp từ phía ngân hàng này. Gần đây, một khiếu nại khác cũng chỉ ra rằng, Apple Card đang sử dụng thuật toán để xác định hạn mức tín dụng, trong đó ưu tiên nam giới.

Sự đột phá của đồng tiền kĩ thuật số Facebook đã vấp phải những phản đối từ các nhà lập pháp.

"Tôi cảm thấy lo lắng, dù đó là Libra của Facebook hay dự án Cache mới của Google. Những gã khổng lồ công nghệ này đang muốn dấn thân vào con đường mới, nhưng chưa hề có một hành lang pháp lí nào cả", Thượng nghị sĩ Mark Warner trao đổi với phóng viên CNBC.

Tag:
chọn