Truy tố nguyên phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín vụ giao đất cho Vũ 'nhôm'

Cáo trạng của Viện kiểm sát xác định ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã ra quyết định bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”, gây thiệt hại 800 tỉ đồng.
Truy tố nguyên phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vụ giao đất cho Vũ nhôm - Ảnh 1.

Từ trái qua: ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt và ông Trương Văn Út. (Ảnh: Công an cung cấp)

Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKS) vừa ban hành cáo trạng truy tố nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Ngoài ông Tín, VKS cũng truy tố các bị can: Đào Anh Kiệt - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, Trương Văn Út - nguyên phó trưởng phòng quản đất thuộc Sở TN-MT, Nguyễn Thanh Chương - nguyên trưởng phòng đô thị và Lê Văn Thanh - nguyên phó chánh văn phòng UBND TP HCM

Các bị can này bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản , sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự 2015.

Cáo trạng thể hiện Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa công ty là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã nhiều văn bản, hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an nhiều văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Sau khi được UBND TP HCM cho thuê nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" đã hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tín là người các văn bản giao đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (gọi tắt là Công ty Bắc Nam 79, do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch HĐQT) khu đất số 15 đường Thi Sách để xây dựng khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ.

Cụ thể, ông Tín là người quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300m2 tại số 15 Thi Sách vào tháng 6/2015. Quyết định này yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến tháng 12/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn công ty này liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện những thủ tục triển khai dự án.

Tháng 5/2016, UBND TP HCM chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ do Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ...

Các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Hành vi của các bị can đã làm Nhà nước thất thoát số tiền 6,777 tỉ đồng do Công ty Vũ "Nhôm" được hỗ trợ trái pháp luật và hơn 800 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất.

Đồng thời, các bị can đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê thu hơn 1.000 tỉ đồng.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.