Từ 1/7/2021 sẽ có Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức

Kế hoạch thành lập Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Thủ Đức đang dần thực hiện từng bước để có Hội đồng từ ngày 1/7/2021. Nếu được thông qua, đầu tháng 12 tới sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức.
Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức sẽ thành lập vào tháng 7/2021 - Ảnh 1.

Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức sẽ thành lập vào tháng 7/2021. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Sáng 21/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ Chính trị, ĐBQH, cho biết nếu được thông qua, đầu tháng 12 tới sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức. 

Hiện Ban Thường vụ Thành ủy đã làm kế hoạch từng bước để tháng 5/2021 bầu cử xong thì từ 1/7/2021 sẽ có HĐND của TP Thủ Đức.

Về sức ảnh hưởng quyền dân chủ của người dân khi chính quyền đô thị không có HĐND quận, phường, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP đã triển khai thí điểm từ năm 2009 đến đầu năm 2016 không có HĐND quận, huyện, phường mà chỉ có HĐND xã và có cơ chế quản lí vấn đề này.

Trong thời gian tới, Quốc hội đã có Nghị quyết tăng số đại biểu chuyên trách để tăng cường giám sát. Người dân có quyền phản ánh trực tiếp thông qua hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân ở các quận, huyện. Định kì các địa phương có lịch đối thoại với người dân.

Về đầu tư hạ tầng của TP Thủ Đức hiện nay không theo qui hoạch cũ do thời gian qua, TP đã tổ chức thi tuyển quốc tế qui hoạch ba quận gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; trong đó hệ thống giao thông được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TP, có thể sẽ có những đoạn đường trong TP Thủ Đức là nơi thí nghiệm xe không có người lái.

Liên quan vấn đề dự án Khu Công nghệ cao TP, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay đây là quyết định TP muốn làm để phát triển và báo cáo Thủ tướng Chính phủ mà Trung ương không chi ngân sách, TP sẽ dùng ngân sách tự lực để đầu tư.

Sau quá trình đi vào hoạt động Khu Công nghệ cao TP đạt kết quả tốt về thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình làm về thủ tục có những sai sót và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận; căn cứ vào đó, UBND TP lập kế hoạch báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức triển khai. 

“Do đây là việc xảy ra đã lâu nên làm chuyện cũ là rất khó nhưng phải làm, tinh thần là những chỗ nào người dân có thiệt hại do làm chưa đầy đủ thì có quan tâm xử lí”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

chọn