Từ 14/10, người dân đi lại không cần xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế cho biết, từ 14/10, sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; trừ trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế.
Từ 14/10, người dân đi lại không cần xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Hoàng Huy).

Thông tin từ Báo Chính phủ, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ.

Theo đó, cả nước được phân loại thành 4 cấp độ dịch khác nhau: Cấp 1 là khu vực nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng màu vàng; cấp 3 có nguy cơ cao tương ứng với màu cam và cuối cùng cấp 4 có nguy cơ rất cao, tương ứng màu đỏ.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ, áp dụng với các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng bệnh; các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị… hay các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như xe ôm, shipper,...

Xét nghiệm cũng được áp dụng tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Đối với việc đi lại của người dân, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm, trừ trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

chọn