Từ bỏ công nghệ 5G có thể là cách duy nhất để Huawei thoát 'vòng kim cô' của Mỹ

Từ bỏ mảng 5G và tập trung vào những mảng kinh doanh khác, đặc biệt là điện thoại thông minh có lẽ cách duy nhất để ông Nhậm Chính Phi giải cứu Huawei.

Hồi tháng 5, Nhà Trắng áp dụng quy định mới chặn Huawei mua linh kiện bán dẫn hiện đại, khiến tập đoàn của ông Nhậm Chính Phi không còn cơ hội nào để "động thủ"

"Chúng tôi sẽ thực hiện quy định mới rất quyết liệt", Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross, tuyên bố.

Giải pháp trước mắt của Huawei thu mua cấp tập chip từ nhà sản xuất TSMC trong tháng 6 và 7. Sau tháng 9, TSMC và các doanh nghiệp sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ cần giấy phép từ chính phủ Mỹ để bán sản phẩm cho Huawei.

Huawei có đủ chip 5G để sử dụng cho đến cuối năm 2021, theo giới truyền thông. Nhưng sau thời điểm đó, tập đoàn sẽ đối mặt với tương lai khó lường. Giới phân tích nhận định nếu thuê luật sư tư vấn để tìm cách lách luật Mỹ, Huawei sẽ chí phí tiền. 

Từ bỏ công nghệ 5G có thể là giải pháp để Huawei thoát 'vòng kim cô' của Mỹ - Ảnh 1.

Hiện tại Huawei vãn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. (Ảnh: AP)

Vậy Huawei có thể nghĩ ra giải pháp nào? Một số nguồn tin nói Huawei sẽ tìm một đối tác mới để thay thế TSMC, doanh nghiệp có khả năng chế tạo chip với những thiết bị từ châu Âu và Nhật Bản.

Dẫu vậy, khả năng Nhật Bản, Hà Lan và Đức - những nước cung cấp thiết bị sản xuất chip - sẵn sàng công khai chống lại Mỹ - rất thấp. Hồi đầu năm, do sức ép của Mỹ, chính phủ Hà Lan chặn nhà sản xuất ASML chuyển một máy quét EUV cho SMIC, một công ty Trung Quốc.

Trong bối cảnh kho dự trữ chip 5G chắc chắn sẽ hết, Huawei còn rất ít lựa chọn. Giới chuyên gia khẳng định Trung Quốc cần đầu tư thêm hàng tỉ USD và chờ hàng thập niên nữa mới có thể sánh ngang với Mỹ về công nghệ chip Mỹ. Không thể tiếp cận thiết bị của Mỹ, ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ đối mặt rất nhiều trở ngại.

Song ông Nhậm Chính Phi vẫn còn một cách cứu Huawei.

Washington cấm vận Huawei vì hàng loạt vấn đề, nhưng 5G là trung tâm của cơn thịnh nộ. Nhà Trắng đang chiếm thế thượng phong. Làn sóng tẩy chay Huawei đang lan rộng tại nhiều quốc gia. Chẳng hạn, chính phủ Anh quyết định loại bỏ dần các thiết bị Huawei ra khỏi hệ thống mạng 5G củahoj.

Australia, Pháp và Singapore cũng thực hiện động thái tương tự. Và đến cuối năm sau, Huawei cũng hết chip 5G. 

South China Morning Post nhận định, cách duy nhất để ông Nhậm giải cứu Huawei là từ bỏ mảng 5G và tập trung vào những mảng kinh doanh khác, đặc biệt là smartphone. Hiện Huawei vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung Electronics.

Mảng viễn thông, bao gồm 5G, chiếm 30% doanh thu của Huawei. Bỏ 5G sẽ là quyết định vô cùng khó khăn đối với Huawei, không chỉ vì vấn đề doanh thu. Chính phủ Trung Quốc coi Huawei là trụ cột công nghệ của nước nhà, là công cụ để Bắc Kinh cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ với Mỹ.

Khi mối quan hệ với chính phủ Mỹ trở nên tệ hơn hồi năm ngoái, ông Nhậm Chính Phi đề nghị chia sẻ công nghệ 5G với một doanh nghiệp lớn ở phương Tây. Song giới chức Mỹ không đồng ý đề xuất này. 

Mọi doanh nghiệp Trung Quốc bị nghi ngờ có quan hệ với Bắc Kinh cũng sẽ rơi vào tầm ngắm của Mỹ và phương Tây.

Ví dụ điển hình là TikTok của ByteDance. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét cấm TikTok. Một số nguồn tin nói ByteDance sẽ bán TikTok cho một nhà đầu tư nước ngoài để tránh gặp rắc rối với Washington.

Rút khỏi mảng kinh doanh 5G, Huawei vẫn có thể kiếm nhiều tiền từ bản quyền sáng chế. Hoặc ông Nhậm có thể xem xét bán toàn bộ bản quyền 5G. Giới quan sát nhận định đó có thể là cú "hạ cánh an toàn" của ông Nhậm trước khi nghỉ hưu.

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.