Từ tháng 11/2019, hơn 300.000 trẻ em ở TP HCM bắt đầu uống sữa học đường

Chiều 31/10, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, UBND TP HCM đã họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP HCM, với chủ đề "Chung tay vì một Việt Nam vươn cao".

Chương trình sữa học đường của TP HCM căn cứ theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng về việc phê duyệt chương trình Sữa học đường (SHĐ) cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. 

Căn cứ Nghị quyết số 17/2018/NQ-HĐND ngày 8/10/2018 của HĐND TP HCM về cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện đề án chương trình SHĐ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học, giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn TP HCM, cùng Quyết định số 674/QĐ-UBND của UBND TP HCM về phê duyệt đề án thực hiện chương trình SHĐ, cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn TP HCM.

HÌNH 1C

Họp báo công bố triển khai chương trình "Sữa học đường" trên địa bàn TP HCM với chủ đề "Chung tay vì một Việt Nam vươn cao". (Ảnh: PV).

Mục tiêu chung của đề án thực hiện chương trình SHĐ là cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn TP HCM (gọi tắt là Đề án), nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học (lớp 1), thông qua hoạt động cho uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em TP HCM, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng, phụ huynh học sinh, người chăm sóc về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ em.

HÌNH 2A

Thành viên ban chỉ đạo chương trình sữa học đường cùng tham dự việc triển khai thực hiện trong ngày đầu tiên tại điểm trường Đoàn Thị Điểm, quận Tân Phú, TP HCM. (Ảnh: PV).

Đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp theo nhóm tuổi; góp phần hình thành cho trẻ em thói quen sử dụng sữa hàng ngày, để bổ sung nguồn dinh dưỡng lành mạnh và cần thiết, đáp ứng nhu cầu về năng lượng và vi chất theo nhóm tuổi; bổ sung nhu cầu canxi của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học (lớp 1) tham gia Đề án; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được bổ sung nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt.

HÌNH 3F

Ngày 1/11, TP HCM triển khai đồng loạt việc uống sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1 trên địa bàn 10 quận, huyện. (Ảnh: PV).

Từ ngày 1/11, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận, huyện (quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường (dung tích 180ml/ lần/ ngày, với 5 lần/ tuần).

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình SHĐ là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Trên bao bì hộp sữa có logo SHĐ của Bộ Y tế, giúp phụ huynh học sinh yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

HÌNH 4A

Các học sinh cùng gấp vỏ hộp sữa gọn gàng sau khi uống sữa học đường. (Ảnh: PV).

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM trực thuộc Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ lựa chọn nhà cung cấp sữa có năng lực, có chất lượng sữa phù hợp với tiêu chuẩn của Đề án theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đảm bảo khách quan minh bạch, và chất lượng. Đơn vị được lựa chọn triển khai là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Chương trình SHĐ trên địa bàn TP HCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. 

Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, TP HCM và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

HÌNH 5C

Chương trình sữa học đường TP HCM đã tổ chức tập huấn cho gần 2.000 trường học, với hơn 8.000 đại biểu là đại diện ban giám hiệu các trường, giáo viên, cán bộ y tế, kế toán, giáo viên và đại diện cha mẹ học sinh nhằm cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết đảm bảo việc triển khai chương trình sữa học đường an toàn và hiệu quả. (Ảnh: PV).

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, cho biết: "SHĐ thực sự là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và ngân sách TP HCM,

Tính ưu việt của chương trình còn được thể hiện bằng việc TP HCM và doanh nghiệp cung cấp sữa sẽ hỗ trợ 100% chi phí uống sữa cho các em học sinh có điều kiện khó khăn, phụ huynh không có đủ điều kiện cho các em uống sữa hàng ngày.

Chính vì vậy, chúng tôi mong sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ quý phụ huynh, các thầy cô và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện đề án SHĐ TP HCM, để góp phần đem lại cho con em chúng ta những điều kiện phát triển tốt nhất về mặt thể chất".

HÌNH 6C

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban Đào tạo và Truyền thông Dinh dưỡng, Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk chia sẻ về sức khỏe dinh dưỡng học đường và hướng dẫn các đại biểu cách gấp vỏ hộp sữa tại chương trình tập huấn về chương trình. (Ảnh: PV).

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND TP HCM cùng các sở, ngành, các đơn vị tham gia đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị liên quan để thực hiện chương trình SHĐ ngay tháng 11.

Theo đó là việc tập huấn về triển khai chương trình an toàn hiệu quả đã được triển khai cho gần 8.000 đại biểu là ban giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh gần 2.000 trường mầm non và tiểu học của 10 quận, huyện của TP HCM (quận 9, quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh), công tác chuẩn bị và giao nhận sản phẩm. Công ty Vinamilk lên kế hoạch chặt chẽ, để bảo đảm từ ngày 1/11, hơn 300.000 học sinh TP HCM sẽ được đồng loạt uống sữa trong chương trình SHĐ.

HÌNH 7D

Ông Nguyễn Quang Thái – Giám đốc Phát triển Hoạt động Cộng đồng Vinamilk chia sẻ và giải đáp những băn khoăn của đại biểu về chương trình sữa học đường tại tập huấn sữa học đường. (Ảnh: PV).

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển Vinamilk chia sẻ: "Hiện nay, Vinamilk đang thực hiện việc cung cấp sữa cho 15 tỉnh,thành trong tổng số 17 tỉnh, thành đang thực hiện chương trình SHĐ, với khoảng 10.000 cơ sở giáo dục thụ hưởng trên toàn quốc, bao gồm các cơ sở ở những vùng sâu vùng xa.

Chúng tôi tự tin có thể cung cấp, điều phối sữa kịp thời, đúng kế hoạch đến 2.000 điểm trường ở TP HCM theo kế hoạch của TP HCM. Vinamilk sẽ nỗ lực và chung tay cùng TP HCM triển khai hiệu quả chương trình SHĐ vì một Việt Nam vươn cao".

HÌNH 8B

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu. (Ảnh: PV).

Trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. 

Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận…  Chương trình thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

chọn