Uber chi đến gần 200 triệu USD đền bù cho nhân viên nghỉ việc trong tháng 5

Uber đã có hai lần cho nhân viên nghỉ việc với quy mô lớn trong tháng này. Tổng số tiền chi trả lương đợt hai lên tới khoảng 140 triệu đô la, gấp ba lần so với đợt đầu, gây nên nhiều tranh cãi.
Bất cập về phương án trả lương cho nhân viên nghỉ việc của Uber - Ảnh 1.

CEO Uber Dara Khosrowshahi Carlo (Ảnh: Allegri/Reuters).

Business Insider cho hay Uber đã có hai đợt cho nhân viên nghỉ việc với quy mô lớn vào tháng này nhưng công ty không chi đền bù nghỉ việc cho các nhân viên ở hai lần đó như nhau.

Dư luận đang đổ dồn sự chú ý về sự khác biệt giữa hai lần Uber thông báo cho nhân viên nghỉ việc. Lần thứ nhất các nhân viên đã được thông báo thông qua cuộc gọi nhóm bằng ứng dụng Zoom, còn lần thứ hai công ty thông báo cho từng người, thông qua điện thoại. Nhưng một sự việc đáng chú ý hơn là 3.700 nhân viên nghỉ việc vào ngày 6/5 được hưởng 4 tuần lương, còn đợt nghỉ việc lần hai vào ngày 18/5 thì được hưởng 10 tuần lương.

Theo thông tin từ Business Insider, khoảng 3.500 nhân viên nghỉ việc vào ngày 6/5 là những người được trả lương thấp nhất trong công ty và các nhân viên làm việc theo giờ. Còn đợt nghỉ việc lần hai vào ngày 18/5 là các nhân viên làm việc bàn giấy như kĩ sư, người làm ở mảng tài chính, v.v...

Một nguồn tin khác cho hay, nhóm người nghỉ việc vào ngày 6/5 của Uber là theo kế hoạch nghỉ việc năm 2019 của công ty. Uber đã có một vài lần cho nhân viên nghỉ việc vào năm ngoái.

Đối với đợt 6/5, các nhân viên nghỉ việc sẽ được hưởng 4 tuần lương cộng với hai tuần lương trên mỗi năm làm việc, tính trên tuần lương mà họ được hưởng. Khoản tiền này ít nhất cũng giúp ích cho họ chi trả chi phí thuốc men, nha khoa và các khoản khác cho đến hết năm nay. Các nhân viên hỗ trợ với hai năm làm việc tại đây cho biết họ nhận được 8 tuần lương trong giấy tờ chính thức.

Thế nhưng, những nhân viên làm việc bàn giấy nghỉ việc vào ngày 18/5 lại được hưởng lợi hơn nhiều, nếu người có hai năm kinh nghiệm làm việc tại công ty thì số tiền chi trả thực sẽ lên tới 14 tuần lương.

Theo một nguồn tin thân cận cho hay, Uber đang chi trả thêm cho các nhân viên nghỉ việc đợt một thành 10 tuần lương nghỉ việc cơ bản. Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba vừa rồi, các nhân viên này nói rằng họ không hề biết gì về kế hoạch chi trả thêm tiền lương cho nhân viên nghỉ việc đợt đầu từ phía Uber.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Uber lại bất cập trong việc đền bù cho người lao động nghỉ việc.  

Đợt cho nhân viên nghỉ việc đầu tiên tiêu tốn của công ty 20 triệu đô la, sau khi tăng thêm tuần lương thì số tiền này ở mức 35 - 40 triệu đô la, không bao gồm chứng khoán. Còn lần thứ hai tốn từ 110 triệu đến 140 triệu đô la.

Với lần cho nhân viên nghỉ việc thứ hai, CEO Dara Khosrowshahi của Uber còn nghĩ đến kha khá kịch bản, như viết một lá thư chân thành tới cho nhân viên, cung cấp thêm sự hỗ trợ và hứa chỉ dẫn tài năng cho các cựu nhân viên. Công ty cũng đã tăng chi phí chi trả nghỉ việc.


chọn