Con người đã sống chung với các loài động vật khác hàng triệu năm nhưng ngôn ngữ giao tiếp giữa chúng vẫn là một bí ẩn. Điều đó sẽ không xảy ra nữa, ít nhất là với loài voi. Các nhà khoa học đã tạo ra công cụ dịch trực tuyến, cho phép chuyển đổi lời nói của người dùng thành tiếng voi.
![]() |
Phần mềm "Hello in Elephan" cho phép con người giap tiếp với loài voi. |
"Hello in Elephant", tên phần mềm của tổ chức David Sheldrick Wildlife Trust liên kết với ElephantVoices. Chương trình sử dụng âm thanh ghi lại từ loài voi trong hàng thập kỷ nghiên cứu hành vi giao tiếp của chúng thông qua lỗ mũi trên vòi.
Để bắt đầu trò truyện, người dùng có thể viết hay nhập biểu tượng cảm xúc (như hình trái tim đại diện cho câu "tôi yêu bạn") hoặc nói vào micro, sau đó chúng sẽ được dịch trực tiếp. Công cụ hiện cho phép sử dụng những cụm đơn giản như "xin chào", "tôi đói" hay "tôi thích bạn".
Hello in Elephant sử dụng âm thanh thực ghi lại từ loài voi tại Kenya và kèm theo đó là video cử chỉ của chúng khi giao tiếp. Giả dụ như khi nói "xin chào", voi gầm lên và nâng lên hạ xuống chiếc vòi.
![]() |
Giao diện sử dụng phần mềm giao tiếp với voi. |
Phầm mềm cũng cho phép người dùng quay phim lại khoảnh khắc giao tiếp và chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội. Tổ chức cho biết, công cụ là một phần của dự án giúp nâng cao nhận thức của xã hội về voi, đồng thời gây quỹ cho loài này tại Châu Phi.
Voi Châu Phi hiện thuộc danh mục sắp nguy cấp trong sách đỏ IUCN, nghĩa là chúng đang bị đe dọa nếu suy giảm thêm. Loài voi trên khắp thế giới đang bị săn lấy ngà trong hàng trăm năm qua và thường được buôn lậu làm trang sức hoặc thực phẩm chức năng.
Nhờ sự giúp sức của cộng dồng và người dân địa phương, nạn săn bắt voi có dấu hiệu suy giảm. Các chuyên gia hy vọng với phần mềm này, người và voi sẽ hiểu nhau hơn, nhờ đó chúng sẽ tránh được mối nguy từ nhu cầu sử dụng ngà voi làm trang sức.
![]() | Cá vàng tự tạo ra cồn và say xỉn vào mùa đông giá rét Không chỉ con người, cá vàng cũng tự tạo ra cồn trong cơ thể và say xỉn vào mua đông giá rét, tại những hồ ... |
![]() | Loài người có thể cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể trong tương lai Các nhà khoa học tại Mỹ đã tạo ra những chú lợn biến đổi gen CRISPR, với khả năng cấy ghép nội tạng của chúng ... |
![]() | Nhiều loài vật có thể tuyệt chủng chỉ vì sợ hãi Nguyên nhân nhiều loài động vật chỉ vì sợ hãi mà đi đến bờ vực tuyệt chủng đã được nhà khoa học Canada giải thích. |
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.