Học sinh nghỉ dài ngày tránh corona, phụ huynh 'huy động' người thân từ quê ra phố hỗ trợ trông con

Nhiều gia đình có con nhỏ ở các thành phố lớn đang lên kế hoạch trông con dài ngày mà không ảnh hưởng nhiều tới công việc.

Học sinh nghỉ học vì corona, phụ huynh không nên quá lo lắng

7 giờ sáng, vợ chồng anh Ngữ (Bình Tân, TP HCM) sửa soạn chuẩn bị đi làm, không quên dặn dò các con ở nhà nhớ học bài và rửa tay thường xuyên. Đã hai tuần nay, hai cậu con trai 6 tuổi và 14 tuổi của anh không đến trường, và trước mắt phải nghỉ đến hết tháng 2 vì dịch virus corona.

"Cho học sinh nghỉ học trong giai đoạn này là đúng. Học sinh nghỉ ở nhà sẽ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của phụ huynh, nhưng vẫn có nhiều cách để giải quyết.", anh Ngữ nói.

Phụ Huynh lên kế hoạch trông con cho kì nghỉ học kéo dài  - Ảnh 1.

Phụ Huynh lên kế hoạch trông con cho kì nghỉ học kéo dài  - Ảnh 2.

Anh Ngữ và nhiều bậc phụ huynh vẫn cho con cái vui chơi như hàng ngày. (Ảnh: Hoàng Huy).

Ban đầu vợ chồng anh cũng khá bối rối để cân bằng giữa công việc và quản lí con cái, tuy nhiên chỉ sau vài ngày thì mọi thứ "đâu vào đấy". Nhìn chung, cuộc sống gia đình không có nhiều xáo trộn.

"Nhà tôi ở chung cư, an ninh tốt, các con có ý thức tự lập nên có thể ở nhà tự quản lí nhau. Bữa trưa thì chuẩn bị sẵn hoặc đặt cơm hộp trên mạng khá thuận tiện", anh Ngữ nói.

Theo anh, việc đi học chậm một thời gian không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, sức khỏe của các con mới là ưu tiên hàng đầu.

"Mặc dù nguy hiểm và lây lan nhanh, nhưng đến hiện tại tôi thấy Việt Nam đang kiểm soát virus corona khá ổn", anh Ngữ nói. Anh cho rằng, các bậc phụ huynh nên cập nhật thông tin và phòng bệnh đúng cách, không nên quá lo lắng. Tập cho trẻ thói quen rửa tay hàng ngày ngay cả khi không có dịch là điều cần thiết.

Nghỉ học đôi khi là dịp tốt để gia đình đoàn tụ

Không giống như anh Ngữ, chị Hoa (quận 9, TP HCM) và chồng đều là giáo viên, do đó việc sắp xếp thời gian trông con trai lớp 3 trở nên khó khăn hơn.

Chị Hoa đồng tình việc cho con nghỉ học bởi rủi ro là không nhỏ.

"Virus corona tồn tại không chỉ trong nước bọt, mà cả những vị trí công cộng như như nút bấm thang máy, bàn ghế hay lan can,... Với những bé còn nhỏ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang khi ở trường, ném bừa bãi rồi cho tay vào mắt, vào mũi là điều không an toàn", chị Hoa chia sẻ.

Sau vài ngày suy nghĩ, cuối cùng gia đình chị quyết định đón bà nội ở Quảng Nam vào. Nhờ đó, hai vợ chồng vừa yên tâm làm việc, bà nội ở xa cũng có thời gian vui vẻ cùng cháu trai.

Về việc TP HCM dự kiến đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, chị Hoa cho biết hiện chưa có tín hiệu khống chế, kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh... Do vậy nếu cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, anh chị cũng hoàn toàn ủng hộ.

Nghỉ học vì corona không lơ là học tập

Phụ Huynh lên kế hoạch trông con cho kì nghỉ học kéo dài  - Ảnh 3.

Phụ Huynh lên kế hoạch trông con cho kì nghỉ học kéo dài  - Ảnh 4.

Nghỉ học, Long lựa chọn ở nhà trông quán cà phê phụ bố mẹ và học bài khi rảnh rỗi, đồng thời không quên đeo khẩu trang để phòng dịch. (Ảnh: Hoàng Huy).

Không chỉ công việc của các bậc phụ huynh, bản thân những học sinh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi việc nghỉ học, đặc biệt là những em cuối cấp.

Hoàng Long (lớp 9, Đống Đa, Hà Nội) đặt mục tiêu rất cao trong kì thi chuyển cấp sắp tới. Vì vậy, Long cố gắng không lãng phí quãng thời gian nghỉ học vì corona.

"Em thấy nghỉ học không phải vấn đề quá nghiêm trọng, cũng giống như nghỉ hè thôi. Với những học sinh cuối cấp như bọn em nếu biết cách tự ôn tập sẽ không ảnh hưởng quá nhiều", Long nói.

chọn