Các trường hợp phải cách li trong dịch virus corona theo Bộ Y tế

Bộ Y tế có hai Quyết định ban hành hướng dẫn về cách li tập trung tại cơ sở y tế và cách li tại nhà, nơi cư trú để phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona/Covid-19.

Trường hợp phải cách li tập trung tại cơ sở y tế để phòng chống dịch virus corona/covid-19

Cụ thể, theo Quyết định 344 được Bộ Y tế ban hành ngày 7/2, về hướng dẫn cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona/Covid-19 thì đối tượng cách li là người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trở về Việt Nam trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Trong đó khu vực cách li của người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam phải được bố trí riêng biệt với nơi cách li của các đối tượng khác. 

Thời gian cách li là 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

Người được cách li phải chấp hành việc cách li tập trung theo qui định và theo nội qui của cơ sở cách li tập trung.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Thông báo cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Hàng ngày thực hiện việc hạn chế ra khỏi phòng cách li và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu vực cách li.

Thu gom riêng khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có màu sắc và biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh;

Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào các thùng đựng rác thải thông thường, phối hợp với cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

Dịch Covid-19: Trường hợp cần cách li tại cơ sở y tế và cách li tại nhà - Ảnh 1.

Bác sĩ, điều dưỡng của bệnh Nhiệt đới, bệnh viện huyện Củ Chi tiếp nhận người bệnh tại phòng Cấp cứu của bệnh viện dã chiến TP HCM. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM).

Trường hợp cách li tại nhà, nơi cư trú để phòng chống dịch virus Corona/Covid-19 

Theo Quyết định số 345 được Bộ Y tế ban hành ngày 7/2 thì đối tượng cách li là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus Corona (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác | định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kì tình huống nào.

Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Về thời gian cách li, phải cách li tối đa 14 ngày. Số ngày cách li cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách li có liên quan sẽ kết thúc việc cách li.

Người được cách li tại nhà phải chấp hành tự cách li thế nào?

Theo Bộ Y tế, người được cách li chấp hành việc tự cách li tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian qui định, tốt nhất cách li ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách li nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách li nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách li

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Người được cách li phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách li. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

chọn