Uống bia từ 'máy ATM' giá 5.000 đồng một li ở Sài Gòn

Nằm ngay khu sầm uất nhất Quận 2, TP HCM, “máy ATM” bán bia tại một cửa hàng trên đường Xuân Thủy đang khiến nhiều khách hàng hào hứng. Không phải dùng tiền mặt, khách hàng “quẹt thẻ ATM” để tự rót loại bia mình muốn thưởng thức.
May ATM ban bia

"Máy ATM" bán bia lần đầu tiên xuất hiện tại TP HCM được anh Cường nhập về từ Mỹ trị giá gần 1 tỉ đồng. Chủ nhân quán bia này cho biết máy hoạt động khá giống các hệ thống bán bia tự động khác. Điểm làm nên thú vị của máy này nằm ở cách thức mua và kiểm soát việc mua bia.

The ATM bia

Thay vì dùng tiền mặt mua bia như thông thường, khách đến với quán bia này sẽ đăng kí một "thẻ ATM". Thẻ có 2 loại. Loại trả trước với mệnh giá 500.000 đồng. Loại trả sau, tức thẻ ghi nợ số tiền đã uống, khách sẽ thanh toán sau

Man hinh may bia

Khách hàng dùng thẻ đưa vào khay nhận diện của máy và chọn bia muốn uống. "Máy ATM" sẽ thống kê rõ thể tích, tương ứng là số tiền mà khách đang rót.

Rót bia

Mọi người có thể rót li bia từ 5.000 đồng, hay mức trung bình là 50.000 - 80.000 đồng. Người tửu lượng cao có thể rót li bia hơn 100.000 đồng tùy thích.

Anh chu quan bia

Là người tiên phong nên khi mang hệ thống này về quán của mình, anh Cường, chủ nhân "quán bia ATM" đã phải tự mày mò, nghiên cứu cách thức vận hành và sửa chữa máy. Theo anh, về phần mền thì không có điểm khó. Nhưng trong quá trình lắp đặt, việc liên kết giữa phần mềm và hệ thống đường bia mới là vấn đề gây khó khăn nhiều nhất. So với hệ thống bán bia thường, "máy ATM" bán bia này đòi hỏi anh phải quan tâm đến nhiều bộ phận khác nhau trong quá trình lắp đặt, như van điện tử, lưu lượng kế…

Chu quan rot bia

Quán chỉ mới hoạt động vài tháng nay, như các quán bia bình thường khác, nhưng nhờ sự có mặt của chiếc máy bán bia độc đáo mà khách hàng ngày càng chú ý. Theo anh Cường, hệ thống trên giúp ích cho cả khách hàng và việc vận hành của quán, vì mô hình tự phục vụ, cần ít nhân viên nên tiết kiệm được một khoảng chi phí. Anh chia sẻ: "Đây là mô hình lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nên mình cũng hi vọng sẽ tạo được sức hút với khách hàng".

KH rot bia

Mô hình mới, nhưng chủ quán cho biết quán không đẩy mạnh các hoạt động về truyền thông, marketing, do anh muốn thử xem liệu mô hình lạ này có được thị trường chấp nhận, và tự nó có thể tồn tại lâu dài không. Vì thế, thời gian đầu lượng khách đến quán cũng không đông. Nhưng anh cho rằng: "Hầu hết các khách hàng đến quán đều cảm thấy thích thú và họ quay lại quán thường xuyên".

KH uong bia

Hiện nay, trung bình mỗi đêm, anh đón khoảng 50 - 80 lượt khách. Chủ yếu là dân công sở, người nước ngoài và các bạn trẻ. Với vị trí nằm trong khu đông người nước ngoài sinh sống, anh Cường cho biết anh đã chọn các loại bia thủ công cao cấp theo thị hiếu của người nước ngoài. Giá bán bia dao động từ 210.000 - 400.000 đồng/lít.

Khach uong bia

Tại quán này, bia thủ công làm từ trái cây, với độ cồn trung bình, được nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, là loại được khách ưa chuộng nhất.

Menu quan bia

Quán hiện có khoảng 12 loại bia thủ công khác nhau, được nhập về hàng tuần do thời gian bảo quản của loại bia này rất ngắn. Theo anh Cường, đây là loại bia còn khá mới với người Việt, đang là trào lưu tại TP HCM. Đa phần khách hàng sau khi thử trải nghiệm bia thủ công thì khó quay lại với vị bia công nghiệp.

Khach rot bia

Lê Duy (27 tuổi) đến trải nghiệm cùng bạn bè của mình. Anh cho rằng hệ thống "máy ATM" bán bia giúp mình dễ dàng kiểm soát được lượng bia và số tiền mình đã uống.

_MG_9655

Nói thêm về điểm thủ vị của quán, Duy cho rằng: "Ở những quán khác, anh em hay ngồi uống với nhau về lượng, càng uống càng say thêm. Riêng tại đây, máy có nhiều vị bia, nên mình đến chỉ muốn uống nhiều vị, để thưởng thức với lượng ít, chứ không phải uống để say.

KH xem the

Kinh doanh tạo trào lưu thường dễ đuối sức, anh Cường cũng nhận rõ điều này. Nhưng anh tự tin: "Thật ra mô hình 'máy ATM' bán bia chỉ là yếu tố gây hiếu kì ban đầu. Mình nghĩ với trải nghiệm lạ, mới và văn minh như thế này sẽ giữ chân được khách hàng".

KH chon bia

Anh Cường cũng lạc quan không lo bị "bắt chước". Theo anh, nếu mô hình này được nhiều quán khác chú ý, khách hàng sẽ biết đến nhiều hơn, thị phần sẽ mở rộng hơn.

The ATM

Hiện tại, anh cũng đang có kế hoạch mở rộng hệ thống dưới hình thức nhượng quyền.

Uống bia thủ công nhập khẩu chỉ với 5.000 đồng cùng 'máy ATM' bán bia.