Vàng lên mức cao nhất 7 năm, dầu cũng tăng vọt trước căng thẳng Mỹ - Iran

Sáng nay, thị trường cổ phiếu châu Á rơi vào hỗn loạn trước bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông, khiến giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. Cùng xu hướng này là giá dầu bùng nổ, đỉnh giá đã ở mức 70 USD/thùng.

Giá vàng, giá dầu hôm nay tiếp tục đi lên và được dự báo sẽ còn vọt tăng mạnh mẽ hơn, khi tình hình chính trị đang căng thẳng tột độ. 

Peter Hug, Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco, cho biết tuần này sẽ tập trung vào phản ứng của Iran. Và giá vàng tiếp tục được giữ ở đỉnh cao.

Giá vàng tại châu Á tăng lên mức cao kỉ lục sau 7 năm

Giá vàng, dầu tăng vọt ở châu Á khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang - Ảnh 1.

Giá vàng, dầu tăng vọt ở châu Á khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang. (Ảnh: Reuters).

Các lực lượng tên lửa của Iran được phát hiện đã chuyển sang trạng thái cảnh báo cao độ, và sẵn sàng chiến đấu trước bối cảnh Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ tấn công trở lại, nếu Iran có những hành động đáp trả đối với bất kì mục tiêu nào của Mỹ.

Quốc hội Iraq hôm qua (5/1) cũng đã đề nghị tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi nước này, sau khi Mỹ sát hại một chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran và một nhà lãnh đạo dân quân Iraq ngay tại thủ đô Bagdad. 

Giá vàng giao ngay hôm nay đã tăng 2,3% lên 1.588 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2013. Trong khi đó giá Palladi đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, với mức tăng 1,2% lên 2.013 USD/once tạo ra một kỉ lục mới. Bạc và bạch kim cũng tăng theo.

“Vàng sẽ vẫn là hàng rào tốt nhất trong tình thế này, và sẽ thu hút nhiều người mua hơn nữa, ngay cả đối với những người không thích mua vàng”, Stephen Innes, chiến lược gia trưởng tại AxiTrader cho biết.

Ông Everett Millman - chuyên gia về thị trường kim loại quý tại công ty môi giới đầu tư Gainesville Coins, cho rằng giá vàng đã chạm mức kháng cự 1.550 USD/ounce. Ông Everett Millman cho rằng giá vàng thời gian tới có thể chịu tác động từ tình hình tại Trung Đông.

Điều này có thể đồng nghĩa với việc nếu tình hình Trung Đông hạ nhiệt, vàng nhiều khả năng sẽ bị bán tháo ở mức dưới 1.500 USD/ounce một lần nữa.

Giá dầu thô Brent tăng 1,02 USD lên 69,62 USD/thùng, trong khi dầu thô CLc1 của Mỹ cũng tăng 81 cent lên 63,86 USD/thùng. 

“Nguy cơ leo thang rõ ràng là sẽ tiếp tục tăng lên, do cuộc tấn công trực tiếp vào Iran, mối đe doạ trả đũa của nước này và những yêu sách của Tổng thống Trump có vẻ khó thực hiện. Điều này sẽ khiến giá dầu tiếp tục tăng cao”, Shane Oliver, chuyên gia kinh tế trưởng của AMP Capital, nói. 

“Trong lịch sử, giá dầu tăng gấp đôi đã đe doạ nghiêm trọng đối với tăng trưởng toàn cầu. Nhưng hiện tại, chúng ta vẫn còn cách xa nguy cơ đó”, vị kinh tế trưởng của AMP Capital trấn an. 

Chỉ số cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản MIAPJ0000PUS đã giảm 0,2%. Trong khi Nikkei N225 của Nhật trong sáng nay giảm 1,7%. 

Cổ phiếu Trung Quốc cũng mở cửa với màu đỏ. Chỉ số blue-chip CSI300 giảm giá trong khi cổ phiếu Úc giảm 0,4%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Yên Nhật vẫn được đánh giá là bến cảng an toàn, được nhiều người ưa chuộng bởi nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ mà Nhật Bản đang nắm giữ. Các nhà đầu tư cho rằng khi một cuộc khủng toàn toàn cầu thực sự xảy ra, các quỹ sẽ quay về Nhật Bản và đẩy đồng Yên lên cao hơn. 

chọn